Trang chủ Tại sao mọi người không dám kinh doanh và cách khắc phục

Tại sao mọi người không dám kinh doanh và cách khắc phục

Ai cũng biết câu "phi thương bất phú" sao chẳng mấy ai dám kinh doanh để làm giàu? Có 3 nguyên nhân dẫn đến điều này. Và cách khắc phục thế nào

Đây hoàn toàn là một bài viết chia sẻ về nhận định của riêng cá nhân mình. Rất bình thường nếu có bạn bình luận "mình không nằm trong những trường hợp của bạn nói". Đồng ý, đối với một việc rất bình thường là cuối tuần đi ăn quán nào, hôm nay đi chơi nên mặc đồ gì... đã có hàng trăm lý do để giải thích cơ mà. Nên với một vấn đề lớn "tại sao mọi người không dám kinh doanh" sẽ có rất nhiều lí lẽ được đưa ra.

Ở đây, mình chỉ nêu lên những nguyên nhân chủ quan mà chính bản thân mình được nghe, được thấy và được hiểu.

Tại sao mọi người không dám kinh doanh

1. Không biết phải bắt đầu từ đâu

Kinh doanh gì
Kinh doanh gì

Bạn có tin không, theo mình thống kê thì mỗi ngày có trên 6000 người lên google gõ những từ chung chung như: kinh doanh gì, ý tưởng kinh doanh, cơ hội kinh doanh.

Nhiều bạn đã có một số vốn trong tay, sẽ tìm kiếm những từ chính xác hơn một chút. Ví dụ như: kinh doanh gì với 10 triệu, kinh doanh gì với 100 triệu... Và số lượng này cũng không thua gì những từ chung chung ở trên.

Có bạn ở quê thì tìm: kinh doanh gì ở nông thôn. Bạn nhà trong hẻm thì tìm "kinh doanh gì nhà trong hẻm". Ai ở mặt tiền thì gõ "nhà mặt tiền nên kinh doanh gì"... Thật không thể kể hết.

Ngoài ra, còn vô vàn những từ khác nữa.

Tính sơ sơ, mỗi ngày có hàng chục ngàn người muốn kinh doanh nhưng không biết phải làm gì. Đành lên mạng hỏi "bạn google".

Tiếp đó, có hàng ngàn website với những chủ đề: tìm đối tác, khởi sự kinh doanh, ý tưởng kinh doanh... càng ngày càng đông thành viên. Số lượng ấy tăng không ngừng. Điều đó nói lên, không ít người muốn kinh doanh nhưng đa phần là không biết phải bắt đầu từ đâu.

Ngay hôm nay, bạn thử làm một bài kiểm tra nhỏ. Đặt câu hỏi với bất cứ người bạn nào gặp được "này, mày có định kinh doanh gì không"

80% câu trả lời sẽ là "có". Nhưng khi hỏi cụ thể hơn, sẽ kinh doanh cái gì thì chắc chỉ 10% là có định hướng sơ sơ. 10% hình như hơi phóng đại thì phải.

Mình đã thử rồi. Bạn bè của mình cũng vậy.

Đừng nhằm tưởng mọi người không muốn kinh doanh. Sự thật không phải vậy, ai cũng biết câu "phi thương bất phú", ai cũng thấy được "kinh doanh thì sẽ giàu" nhưng đa phần đều không dám bắt đầu. Vì không biết nên kinh doanh cái gì.

2. Chưa đủ hiểu biết

Mình dám đặt cược với bạn điều này: nếu có một doanh nhân nào đó, chia sẻ với bạn tất cả những kiến thức, kinh nghiệm, và cách làm mà họ đã áp dụng thành công, 7/10 người sẽ làm theo.

Một ví dụ cụ thể thế này. Qua vài email trao đổi, mình có được thông tin như sau: một công ty kia chuyên về đào tạo an toàn lao động. Công ty ấy có chương trình tuyển cộng tác viên. Điều kiện đơn giản thế này: ai tìm được hợp đồng thì để lại cho họ. Họ sẽ trích 10% giá trị hợp đồng chia lại cho bạn, xem như tiền "hoa hồng".

Chi tiết mình sẽ không viết ra đây, nhưng cách làm mình sẽ tóm tắt như sau, theo đúng một công thức mình từng áp dụng.

Đầu tiên, bạn làm 1 website và viết bài cho tốt. Chi phí để làm một website thì rất rẻ. Hiểu biết thêm một chút, số tiền bỏ ra dưới 1 triệu là hoàn toàn có thể.

Tiếp đến là tiến hành mua quảng cáo adwords của google.

Những tính toán theo kinh nghiệm của mình
Mỗi ngày, để có 1 hợp đồng phải chi ra
300.000
Ước tính thấp nhất. 1 hợp đồng giá trị 3 triệu. Sau khi trừ chi phí
0 đồng
Nhưng nếu có 1 hợp đồng 10 triệu, bạn bỏ túi
700.000/ngày

Bạn nghĩ sao.

Cách tìm khách rồi bán hợp đồng cho công ty khác gần như là "chuyện ăn cơm bữa" thời bây giờ. Bạn đã bắt đầu hình dung ra được chưa?

Nếu có một người bạn nào đó, chỉ cho bạn cặn kẽ từng chi tiết, làm thử cho bạn xem. Liệu bạn có làm không?

Cuộc sống cũng như kinh doanh, là một chiếc cốc có nhiều góc nhìn. Với người ít trải, họ chỉ nhìn thấy một mặt nào đó thôi. Nhưng với những ai từng trải thì lại khác. Nhìn toàn diện và thấy đâu đâu cũng là cơ hội để kinh doanh. Vài dòng này không thể kể hết, mình sẽ chia sẻ dần qua những bài viết khác vậy.

3. Sợ

Cuối cùng, theo mình đánh giá thì đây là lý do chính kiến 99% các bạn chùng bước.

Sợ hãi
Sợ hãi

Ai mới nhen nhóm ý định kinh doanh, còn đang đi làm thì: sợ mất công việc hiện có, mất đồng lương mỗi tháng, lỡ kinh doanh thất bại thì sẽ sống bằng gì, có xin được việc khác không, lương có bằng hiện tại không, mất hết tiền dành dụm thì sao, chắc sẽ bị bạn bè chê cười. Nhiều cái để sợ quá.

Ai đang khởi nghiệp thì lo chưa đủ khả năng, sợ thất bại, mất tiền.

Ai chập chững kinh doanh rồi thì sợ bị thua lỗ, lo cạnh tranh, nghĩ đến chuyện phá sản.

Giai đoạn nào cũng có nhiều cái đáng sợ như thế. Vậy là nhiều người mới nghĩ tới đây: "thôi, đi làm công ăn lương cho khỏe".

Nhưng sau đó, lại lên google tìm kiếm: nên kinh doanh gì bây giờ.

Vậy phải làm sao

Không nói chi nhiều, mình chỉ có 3 từ muốn khuyên bạn. Đó là: "học rồi liều"

Học cách kinh doanh: từ thầy cô, ở bạn bè, sách vở, internet, và từ chính những trải nghiệm của bản thân. Mình tạo ra trang web cachkinhdoanh.net này cũng nhằm mục đích như vậy.

Tiếp đó, đừng sợ nữa, đừng nghĩ nữa mà hãy "liều". Hãy tin tưởng vào bản thân mình, bạn đã học nhiều lắm rồi cơ mà. Cứ làm, cứ thất bại, rồi thì đứng lên làm lại từ đầu, có thêm một bài học. Chắc chắn bạn sẽ thành công.

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận
chuan khong can chinh
Ban noi rat dung