Trang chủ Rào cản gia nhập ngành: yêu cầu vốn và chi phí chuyển đổi (P4)

Rào cản gia nhập ngành: yêu cầu vốn và chi phí chuyển đổi (P4)

Yêu cầu về vốn và chi phí chuyển đổi là những rào cản gia nhập ngành thực sự cao làm chùng bước nhiều doanh nghiệp mới muốn bước chân vào thị trường.

6 rào cản gia nhập thị trường

Ở các bài viết trước, mình đã có trình bày chi tiết rào cản gia nhập ngành là gì, bài thứ 2 thì nói về lợi thế kinh tế nhờ quy mô còn ở bài viết số 3 thì nói về đặc trưng hóa sản phẩm và sự tiếp cận các kênh phân phối. Đó thực sự là những rào cản rất cao làm cho khối kẻ phải rơi nước mắt.

Còn bài viết này sẽ trình bày rảo cản nào: Đó là yêu cầu vốn và chi phí chuyển đổi. Nào, mình và các bạn cùng bắt đầu.

Yêu cầu vốn

Có nhiều ngành khi mới "chân ướt chân ráo" bước vào bạn đã phải đầu tư nguồn lực tài chính lớn để cạnh tranh. Điều đó vô tình tạo thành một hàng rào gia nhập. Anh nào có vốn thì chơi, anh nào không có vốn thì đứng đó mà nhìn chứ không thể ham hố.

Tiền
Vốn đầu tư

Đặc biệt nếu nguồn vốn này được sử dụng để marketing hay nghiên cứu sản phẩm thì mức độ rủi ro của việc mất trắng là rất cao. Đổ tiền vào những khâu này chẳng khác gì đổ tiền vào cưa gái, tới ngày nào mới đòi lại được ^^. Cũng chính vì thế, nó làm yếu tim những kẻ đến sau. Có tiền cũng chưa chắc dám nhảy vào cuộc chơi. Ai có bệnh tim thì nên ở nhà, đừng có tham lam mà chết sớm.

Có những hoạt động nhất thiết phải cần vốn, không có vốn không được như: bán chịu cho khách, dự trữ hàng trong kho hoặc bù lỗ khi khởi nghiệp hay những lúc khó khăn.

Mà đành chịu thôi. đó là đặc điểm của ngành, có muốn thay đổi cũng không làm gì khác được.

Nói đến đây chắc bạn đã hình dung ra được. Không có tiền thì khó lắm bạn ơi. Bạn đang định khởi nghiệp thì nên né những ngành này ra nhé.

Ở phần trước mình đã có dẫn chứng về sự thất bại của laser. Bạn có nhớ chứ?

Trong câu chuyện đó, Tân Hiệp Phát đã đổ rất nhiều tiền vào marketing nhưng đến khi thất bại thì mất trắng khoản tiền này. Nó làm cho sự thất bại càng thê thảm hơn đến nỗi trở thành một bài học kinh điển. Nhưng cái khó ở chỗ, không đổ tiền vào không được. Khổ thế chứ.

Một số ngành khác thì dễ chịu hơn, không đến nỗi mất trắng. Chạy dọc đường, mình hay thấy mấy shop bán quần áo, nếu không bán được thì bán thanh lý giá vốn. Cũng còn lại vốn mà tiếp tục kinh doanh. Chưa trắng tay là được. Đừng nản chí, làm lại từ đầu bạn nhé.

Chi phí chuyển đổi

Theo mình đánh giá thì hàng rào này khá cao nhưng lại rất trong suốt, khó nhìn thấy. Nếu không tin ý bạn sẽ không nhận ra sự hiện diện của nó nhưng nó tồn tại. Đó là một sự nguy hiểm thật sự.

Bạn đọc tiếp đi, sẽ hiểu tại sao mình nói vậy.

Chi phí chuyển đổi là chi phí mà khách hàng sẽ phải chịu khi đang sử dụng sản phẩm của một nhà cung cấp này mà chuyển sang sử dụng của một nhà cung cấp khác. Khách hàng họ không muốn phải mất tiền kiểu vớ vẩn vậy, nên sẽ tiếp tục sử dụng sản phẩm cũ. Vậy số phận của mấy thằng mới thì sao? Ai mà biết.

Chi phí chuyển đổi
Chi phí chuyển đổi

Chắc bạn còn hơi mù mờ. Để mình lấy cho bạn một ví dụ: Trong ngành dung dịch và các thiết bị giải phẫu tĩnh mạch dùng trong bệnh viện. Cách dùng dung dịch rất khác nhau giữa các nhà cung cấp khác nhau và thiết bị lắp các chai dung dịch cũng không tương thích với nhau.

Nếu bệnh viện chuyển đổi những thứ này thì kết quả ra sao? Sẽ phải tốn tiền đào tạo lại đội ngũ y tá để có thể sử dụng tốt sản phẩm mới. Tốn tiền thay thế các thiết bị đi kèm để phù hợp với sản phẩm mới. Nếu bạn là giám đốc bệnh viện, bạn có chấp nhận mất số tiền này không. Mình thì không muốn rồi, nên tiếp tục xài sản phẩm cũ thôi.

Chi phí chuyển đổi này có thể là chi phí đào tạo nhân viên, chi phí cho các thiết bị sử dụng kèm, chi phí và thời gian cho việc đánh giá chất lượng nguồn cung cấp mới, yêu cầu trợ giúp kỹ thuật do phải phụ thuộc vào kỹ thuật người bán, thiết kế lại sản phẩm của mình do có sự thay đổi về bên trong…. Tất cả đều phải tốn tiền.

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận