Trang chủ Rào cản gia nhập ngành là gì (P1)

Rào cản gia nhập ngành là gì (P1)

Rào cản gia nhập ngành là gì? Là những yếu tố ngăn cản hoặc kìm hãm các doanh nghiệp tham gia vào một ngành nào riêng biệt nào đó.

Đây không phải là một vấn đề mới mẻ gì nếu không muốn nói là cũ rít. Nhưng theo mình đánh giá thì rất ư là quan trọng. Nhất là với các bạn khởi nghiệp. Với các bạn đang kinh doanh thì nó cũng góp phần vẽ nên chiến lược kinh doanh và con đường tương lai của bạn đó.

Nếu bạn có nghe đâu đó những cụm từ như: "rào cản ngành", "rào cản gia nhập", "rào cản gia nhập thị trường", "hàng rào gia nhập ngành" hay "rào cản thị trường" thì tất cả chúng chỉ khác nhau về cách gọi thôi, đều nói đến rào cản gia nhập ngành.

Rào cản gia nhập ngành là gì

Với các bạn học chuyên ngành kinh tế thì khái niệm này chắc không có gì lạ. Nhưng nếu bạn nào chưa biết, mình sẽ giải thích một cách hình tượng và đơn giản để bạn khỏi bở ngỡ: Bạn có biết cái hàng rào chứ. Nó thường được dựng lên xung quanh nhà để ngăn không cho người lạ tiến gần đến nhà bạn mà nói thô thiển một chút là để chống trộm.

Có hàng rào chỉ là 1 hàng cây. Mấy hàng rào kiểu này dựng lên cho vui chứ ai muốn chui qua cũng được. Đặc biệt là mấy anh dog, chị meo meo...

Hàng rào
Hàng rào

Nhưng có những hàng rào là tường xây cao lắm, bên trên cắm đầy mảnh chai hoặc kẽm gai. Muốn vượt qua nó không hề dễ dàng. Ông bà vẫn hay nói kính cổng cao tường là thế. Theo mình nghĩ, phải nói là kính cổng cao hàng rào mới dễ hiểu.

Quay lại vấn đề, rào cản thị trường cũng là một hàng rào. Cũng với mục đích là ngăn cản. Nhưng ở đây là ngăn cản các công ty mới tham gia vào một ngành nào đó.

Ví dụ ngành chạy xe ôm (nói là ngành nghe có vẻ hoành tráng quá ha…^^). Nó cũng không khác gì có một hàng rào cây cả. Chỉ cần có xe, tìm một vỉa hè nào đó là bạn đã gia nhập hàng đội ngũ chạy xe ôm rùi. Dễ dàng phải không?

Ngành thời trang cũng như thế nhưng hàng rào này cao hơn một chút. Đầu tiên là tìm một nguồn hàng tốt. Mình chưa bán nhưng hình như thường lấy hàng từ Quảng Châu hay Thái Lan gì ấy, mình không rõ lắm. Tiếp theo là tìm một mặt bằng làm shop. Làm một trang web. Không cần nhiều vốn lắm đâu. Vậy là bạn đã chính thức bước chân vào ngành thời trang. Dễ như ăn cháo ấy.

Bây giờ mình muốn bạn hình dung nếu bạn muốn bước chân vào ngành sản xuất bia. Để mình mô tả sơ sơ là thế này. Bạn phải bỏ rất nhiều tiền để xây dựng nhà máy, mua dây chuyền sản xuất. Rồi thì vốn phải rất nhiều để lưu động, marketing….

Rất nhiều công ty muốn nhưng không tự biết không làm nổi. Khối công ty đổ tiền trăm triệu đô để bước vào ngành này rồi lẳng lặng đi ra. Thật tội. Mà chịu thôi, kinh doanh là thế, thương trường như chiến trường mà.

Hàng rào gỗ
Hàng rào

Theo mình biết thì để mở cửa hàng vật liệu xây dựng cũng không phải dễ. Nghe nói vốn nhiều lắm, phải có tiền tỷ ấy.

Ngày nay, mình bắt đầu thấy sự cạnh tranh của siêu thị. Siêu thị giá rẻ, rồi thì siêu thị của bọn hàn quốc, thái lan.. Cạnh tranh gúm lắm.

Bạn có nhìn thấy cái hàng rào tiền đó chưa. Nó là một hàng rào rất rất cao. Anh nào ít tiền thì đừng mong leo qua nổi hàng rào này. Dù bên trong nó là mảnh đất rất màu mỡ.

Có những ngành thì rảo cản không phải là tiền mà là chất xám. Có những ngành thì có nhiều yếu tố cộng lại.

Định nghĩa một cách lý thuyết là thế này: "Rào cản gia nhập thị trường là những yếu tố ngăn cản hoặc kìm hãm các doanh nghiệp mới tham gia vào một thị trường nào đó"

Bài viết đầu tiên về chủ đề rào cản gia nhập ngành, mình chỉ dừng lại ở mức độ cho bạn hiểu nó là gì. Ở phần 2, phần 3phần 4 mình sẽ bắt đầu đi vào chi tiết những yếu tố tạo nên rào cản này.

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận