Trang chủ Phân tích SWOT để làm gì

Phân tích SWOT để làm gì

Mô hình swot hỗ trợ cho bạn trong những quyết định chiến lược lớn. Vẫn dự trên nguyên lý "biết mình biết ta trăm trận trăm thắng"

Nói về mô hình SWOT

Nếu tình cờ bạn hỏi một ai đó về phân tích SWOT thì sẽ gặp 1 trong 3 dạng sau:

  • Dạng 1: Không biết gì về nó. Rất nhiều bạn ở dạng này.
  • Dạng 2 :Chỉ biết sơ sơ thôi, đọc ở đâu đó hay nghe ai đó nói rồi. Nhưng không hiểu được tầm quan trọng và cũng không dùng được nó. Số lượng cũng không kém ở dạng 1.
  • Dạng 3: Rất hiểu về ma trận SWOT này. Là những người làm kinh doanh thực sự.

Nếu bạn nằm trong dạng 1 là chưa biết phân tích SWOT là gì. Ok, cũng không sao bạn à. Nhưng nếu hết ngày hôm nay, vẫn vậy. Bạn đừng nghĩa đến chuyện kinh doanh nhé. Một sự liều lĩnh thực sự đấy.

Nếu bạn nằm ở dạng 2, bạn nên đọc tiếp bài viết này.

Bài viết này sẽ không lập lại về ma trận SWOT đó, mà chỉ muốn cho các bạn hiểu được tầm quan trọng của nó. Cũng là trả lời câu hỏi: phân tích SWOT để làm gì?

Phân tích swot để làm gì

Bạn hãy tưởng tượng thế này, bạn là một ông chủ (chủ nhỏ hay chủ to gì cũng được) và bạn đang đứng trước những quyết định chiến lược trọng đại như: có nên đầu tư mở thêm chi nhánh, lúc này có nên đổ tiền vào marketing, có cần phải cắt giảm chi phí hoặc đơn giản hơn là có nên nhập thêm sản phẩm mới về bán….

Khi đứng trước những sự thay đối lớn của ngành như hiệp định TPP sắp có hiệu lực thì công ty phải làm gì hay ngồi im và chờ, còn nhỏ bé hơn một chút là xuất hiện thêm vài đối thủ trong ngành. Nên làm gì đây? Ngay lúc này, cần lắm một phân tích để hỗ trợ bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn.

Mô hình swot chỉ là 4 ô lý thuyết thôi nhưng dựa vào đó, chúng ta có thể xét duyệt lại các chiến lược, xác định vị thế cũng như hướng đi của một tổ chức, một công ty, phân tích các đề xuất kinh doanh hay bất cứ ý tưởng nào liên quan đến quyền lợi của doanh nghiệp.

SWOT còn phù hợp làm việc và phân tích theo nhóm, được sử dụng trong việc lập kế hoạch kinh doanh, xây dựng chiến lược, đánh giá đối thủ cạnh tranh, tiếp thị hoặc phát triển sản phẩm và dịch vụ.

Phân tích swot để biết người biết ta
Phân tích swot để biết người biết ta

Để không làm bạn khó hiểu, mình xin mượn 1 đoạn trong bộ phim tam quốc để cho bạn thấy vấn đề "biết mình, biết ta trăm trận trăm thắng"

Đầu tiên, mô hình swot được tạo ra để làm cơ sở cho các quyết định

Câu chuyện của swot bắt đầu vào những năm 60-70. Công trình nghiên cứu này được thực hiện trong 9 năm bởi viện nghiên cứu Standford đã tiến hành khảo sát 500 công ty có doanh thu cao nhất do tạp chỉ Fortune bình chọn nhằm mục đích tìm ra nguyên nhân vì sao nhiều công ty thất bại trong việc thực hiện các kế hoạch.

Nhóm nghiên cứu gồm các nhà kinh tế học đã đưa ra "Mô hình phân tích SWOT" nhằm mục đích tìm hiểu quá trình lập kế hoạch của doanh nghiệp như là một nền tảng cho sự đúng và sai trong việc lập kế hoạch.

Chính vì vậy, ngay lúc đầu tiên và đến tận bây giờ thì mô hình swot vẫn luôn phát huy thế mạnh của nó trong việc giúp các nhà lãnh đạo đưa ra được quyết định đúng đắn.

Đặc biệt, với bạn nào đang khởi nghiệp thì nhất định bạn phải biết mình là ai. Nhiều bạn chỉ có chút vốn và vừa mới làm xong một trang web bán hàng thì bắt đầu "ếch ngồi đáy giếng", lấy các công ty, tập đoàn lớn ra làm đối thủ cạnh tranh, đem mình so sánh với họ. Bình luận, đánh giá này nọ. Mình thấy thật sự lo cho các bạn. Nguồn lực thì không có mà cứ ôm mộng hão huyền. Đừng ở trên mây nữa, xuống đất đi bạn và bắt đầu phân tích swot một cách khách quan xem mình đang là cái gì.

Ếch ngồi đáy giếng
Ếch ngồi đáy giếng

Cần phải khách quan mình như thế nào so với các đối thủ trong ngành để có chiến lược cạnh tranh, thâm nhập vào thị trường. swot sẽ giúp bạn vẽ nên con đường phải đi. Đứng trước một thị trường và các đối thủ cạnh tranh, Các doanh nghiệp cần thiết lập được một bản đánh giá tương đối về các điểm mạnh và các điểm yếu của mình. Điều này đặt ra hai vấn đề chính: Một mặt doanh nghiệp có những năng lực nào vượt trội và mặt khác, tình trạng hiện tại hoặc tiềm năng của các doanh nghiệp như thế nào.

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận