Trang chủ Phân khúc thị trường - Không biết thì sẽ chết

Phân khúc thị trường - Không biết thì sẽ chết

Có bạn gọi là phân khúc thị trường, có bạn lại gọi là phân đoạn thị trường. Thực ra, 2 cái này là 1. Là cách chia thị trường ra để dễ quản lý, nắm bắt, đáp ứng

Đầu tiên phải chú thích: có bạn gọi là phân khúc thị trường, có bạn lại gọi là phân đoạn thị trường. Thực ra, 2 cái này là 1. Trong các tài liệu thì hay dùng từ "phân khúc thị trường" hơn.

Ở bài viết này, mình sẽ không đào sâu vào từ thị trường mà sẽ giải thích tổng quát từ phân khúc thị trường.

Cũng dễ hiểu lắm, bạn cứ tưởng tượng thế này nhé: có 1 cái cục (như cục thịt vậy đó) có tên là cục thịt... á, nhằm... thị trường. Và bạn bắt đầu cắt cắt thị trường ra thành từng khúc nhỏ hơn. Như vậy gọi là phân khúc thị trường.

Có bạn sẽ thắc mắc: thế cắt như thế nào, cục to hay cục nhỏ?

Ơ hay, cắt thế nào là tùy, dù bạn cắt thế nào thì trái đất vẫn tròn thôi. Tuy vậy, có vài cách chia cơ bản và được mọi người đã đồng tình như: phân khúc theo vị trí địa lý, phân khúc theo nhân chủng học….. Nếu bạn cảm thấy đúng thì có thể làm theo. Nếu bạn không đồng ý thì cũng chẳng sao, cứ chia theo cách của bạn mà thôi.

Phân khúc thị trường
Phân khúc thị trường - Kinh doanh mà không biết thì sẽ chết

Chắc còn hơi mơ hồ phải không: Để mình lấy 1 ví dụ cụ thể về phân khúc theo vị trí địa lý ngành tiệc tại nhà – Đã có bài viết mình nhắc đến ngành này nhưng nay nhắc lại cho bạn nào chưa rõ. Thế này, bạn muốn tổ chức vài bàn tiệc mời bạn bè về nhà dự thôi nôi, sinh nhật hay đầy tháng đứa con yêu dấu của bạn. Lúc này, bạn cần một dịch vụ tổ chức tiệc tại nhà. Từ đó, sinh ra ngành đặt tiệc tại nhà.

Thực tế thế này, ngành này bắt đầu từ "nhóm nấu" hay có thể gọi là "dịch vụ nấu ăn". Vì thế khách hàng hay có tâm lý là tìm nhóm nấu nào gần nhà mình để được giá rẻ nhất. Cũng từ tâm lý đó mà sinh ra phân khúc theo vị trí địa lý như: khách hàng ở quận 1, khách hàng ở quận 2, khách hàng ở quận 3, khách hàng ở quận Gò Vấp, khách hàng ở quận Bình Thạnh.... Đó là phân khúc nhỏ hơn cho thị trường Sài Gòn.

Rộng hơn 1 chút là thị trường theo từng tỉnh. Rộng hơn nữa là từng vùng, từng quốc gia…

Vậy, phân khúc thị trường kiểu nào là tốt nhất?

Câu trả lời là không. Nó tùy thuộc vào từng ngành, từng vùng miền, từng đất nước và nhiều khi còn phụ thuộc vào cả xu thế và thời gian nữa.

Còn tiếp


Mọi người nói gì ?

Viết bình luận