Trang chủ Nếu có thể, đừng làm ăn kinh doanh với người miền Bắc

Nếu có thể, đừng làm ăn kinh doanh với người miền Bắc

Từ chuyện hợp tác công ty nhỏ, đến chuyện hợp tác làm sự kiện đến cả chuyện thuê văn phòng. Cố gắng trách giao du với người Bắc, né được bao nhiêu tốt bấy nhiêu

Mở đầu

Đây là bài viết mang quan điểm cá nhân và chia sẻ. Có thể đúng, có thể chưa đúng. Nhưng đó là thực tế chính mình trải nghiệm. Các bạn có thể cân nhắc.

Con đường kinh doanh của mình cũng lắm gian nan

1. Lần đầu tiên:

Cùng với 2 người bạn hợp tác kinh doanh. Một cty khởi nghiệp nho nhỏ thôi, vốn chẳng mấy đồng.

Ngày ban đầu, cũng thỏa thuận (miệng) nghe khí thế lắm nào là: domain mang thương hiệu, rồi tài sản, rồi lợi nhuận, vốn đầu tư tất cả chia làm 3.

Nhưng khi công ty làm ăn đi lên, có lợi nhuận thì bắt đầu có chuyện bỏ túi riêng.

Cuối cùng, vì không chịu được cảnh bị người ta lợi dụng. Mình ra đi tay trắng, không được lấy lại cả vốn đầu tư ban đầu.

2 người mình làm chung đấy là người Bắc.

2. Đến lần 2

Mình hợp tác với 1 bà chị làm về tổ chức sự kiện. Tất cả vốn đầu tư ban đầu được chia đôi, nhưng có danh sách ai mua những gì.

Thỏa thuận là để ở nhà bà chị ấy, nếu có xảy ra ngưng hợp tác thì sẽ thu về phần phụ kiện đã mua.

Và xui xẻo là có chuyện bất đồng quan điểm thật, mình muốn đến lấy lại những cái đã mua thì ôi thôi.

Đã để ở nhà người ta, người ta lật lọng, giữ hết. Mình đã chia sẻ trong bài viết: cẩn thận khi hợp tác với người này

Lừa đảo
Lừa đảo

Bà ấy là người Bắc.

3. Đi thuê văn phòng

Do gần tết và chưa thể chắn chắn là có thuê lâu dài nên chỉ kí hợp đồng "trước tết trả phòng". Và tiền đã chồng đâu đó xong rồi, cầm được tiền, trông họ rất vui vẻ.

Nhà nguyên căn có nhiều người ở. Hôm tiếp mình là 1 bạn khác. Nhưng sau đó, sau khi cả nhà ấy họp lại sao đó thấy bị thua thiệt gì đó.

Hôm sau họ lật lọng, đòi lấy lại phòng. Cái con nói chuyện miệng chua như dắm.

Người hôm làm việc trực tiếp thỏa thuận ban đầu thì trốn biệt, vài ngày không gặp được. Gọi điện thì tắt máy kêu đi làm. Đi làm gì mà từ thứ 2 đến thứ chủ nhật. 24h đều phải đi làm.

Cả nhà ấy, 1 đám người Bắc.

Bài học

Sau nhiều lần "cay đắng" như vậy, mình có 1 lời khuyên cho các bạn là: cố gắng trách giao du với người Bắc, né được bao nhiêu tốt bấy nhiêu.

Xem thêm

loading...

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận

Hay!!!thật là hay, thằng bạn mình vừa khăn khói từ miền Nam về sau hai năm buôn bán phụ kiện điện thoại và mở tiệm cắt tóc. Nó bị lừa hết tiền, phải gọi điên cho bố vào đón, đi về bố nó bị tai nạn, bh còn đang bó bột chân ở nhà đấy.Người miền Nam tốt ghê ha.
 Xin phép được cười cái nữa :D :D

 

Mình từng làm ăn với nhiều người trải dài từ Bắc-Trung-Nam , cả ở vùng biên giới. Nói thật chứ quá 80% công việc và những người làm công việc đó là những thứ cặn bã của xã hội. Chả riêng gì ai, chả riêng nơi đâu, ở đâu cũng tồn tại cái xấu xa cả.
Mình từng trải nên cũng nói thẳng, bạn viết bài này là người kinh doanh thì kém, kém về nhận thức thực tế trong kinh doanh , kém về khả năng xử lý, kém về " đạo đức " nữa , bạn chỉ đang đổ lỗi thôi, hãy nhìn lại mình và tìm cách giải quyết đi.
Viết bài nói xấu , dùng từ ngữ "phân biệt vùng miền" là hèn lắm đó.