Trang chủ Mọi người tự cho mình lý do: không thể kinh doanh vì...

Mọi người tự cho mình lý do: không thể kinh doanh vì...

Để giải thích cho sự "nhát" của mình, mọi người rất thông minh khi tìm một lý do bào chữa cho việc không dám kinh doanh. Nói thật, bạn nên suy nghĩ lại điều đó

Để bắt đầu chủ đề này, mình xin kể một câu chuyện ngắn.

Hôm nay: 21/5/2016. Lúc chiều, có việc phải ra ngoài, trời bỗng mưa như trút. Những tháng này, hình như đã vào mùa mưa của Sài Gòn thì phải. Hôm nào trời cũng âm u để hù những ai đi ra đường: 'đứa nào không mang áo mưa, ướt ráng chịu'

Mình nằm trong trường hợp đó nên đành núp tạm dưới một cây sứ. Đứng ngoài trời mưa, có 1 cô lụm ve chai đang hì hụt cột bao đồ lên sau xe đạp. Cái bao nhìn to hơn cả chiếc xe nên mình chạy ra giúp.

Động lòng trắc ẩn, mình buột miệng hỏi "sao cô không dành tiền để mở 1 vựa ve chai, tốt hơn việc phải đi thế này" (có một sự nhanh trí nhẹ ^^. Mình định nói là "tốt hơn việc phải đi lụm thế này" nhưng lúc ấy đã kịp bỏ đi từ "lụm" - từ ấy nghe có vẻ bần hàn quá)

- Đầu tư một vựa ve chai ít gì cũng tốn 500 triệu, tiền đâu mà mở.

Mình nghĩ, hình như mọi người rất thông mình khi tìm ra một lí do: bào chữa cho việc không dám "liều".

Người không tiền thì nghĩ: muốn kinh doanh một cái gì đó, nhưng để khi nào có vốn đã. Mình chắn chắn rằng, đa phần những người này nếu có tiền, cũng không dám kinh doanh đâu. Lý do mình đã chia sẻ trong bài: tại sao mọi người không dám kinh doanh và cách khắc phục.

Ai có một chút tiền thì lý lẽ: thời buổi này, kinh doanh gì cũng phải có nhiều vốn.

Nhiều người có tiền tỷ sau nhiều năm tích góp, trúng đất, trúng vé số, được gia đình cho hoặc đang đi bỗng có 1 cục tiền từ trên trời rơi xuống... thì cũng chẳng biết kinh doanh cái gì. Họ cũng có cái để bào chữa: chưa từng kinh doanh, sợ thua lỗ sẽ mất vốn.

Bạn nằm trong trường hợp nào. Bao giờ thì bạn và họ sẽ bắt đầu kinh doanh ?

Rất nhiều tỷ phú, khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Có người nợ hàng tỷ đô la vẫn tiếp tục kinh doanh. Có người 60 tuổi mới bắt đầu khởi nghiệp. Cũng có người bị khách hàng từ chối đến 1009 lần trước khi thành công.

So với những điều trên, lý do của bạn chính đáng đến cỡ nào?

Tối nay nằm ngủ, hãy gác tay lên trán mà suy nghĩ thử xem: có phải bạn tự cho mình 1 lý do để không dám kinh doanh ?

Xem thêm

loading...

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận

Đúng tâm trạng mình lúc này (nhát). Cảm ơn bạn!

Trả lời: 18-01-2017
Khách
Khách