Trang chủ Kinh doanh rau sạch - nghe thì dễ nhưng làm thì sẽ thấy

Kinh doanh rau sạch - nghe thì dễ nhưng làm thì sẽ thấy

Kinh doanh rau sạch - ý tưởng tốt nhưng không phải dễ thực hiện. Rau không có thuốc nên năng suất thấp, vận chuyển và bảo quản rất khó khăn lại tốn nhiều chi phí. Không có thương hiệu, cộng thêm khách hàng không tin, khó lòng bán được giá cao...

Ý tưởng kinh doanh rau sạch ở quê

Một bạn đang kinh doanh về rau sạch chia sẻ. Đầu tiên, nhận thấy nhu cầu lớn nên đã quyết tâm kinh doanh sản phẩm này.

Ban đầu tôi nghĩ: bán rau chắc không cần nhiều vốn lắm. Có nguồn cung cấp và 1 mặt bằng tàm tạm tại một khu phố đông đúc là được rồi. Về nguồn rau, tôi sẽ về quê đặt hàng.

Nghĩ là làm, tôi lặn lội về tận quê thuyết phục 3 - 4 nhà xung quanh và bố mẹ sản xuất rau sạch. Yêu cầu đưa ra là hoàn toàn không dùng bất cứ thuốc kích thích hay thuốc trừ sâu nào cả.

Hàng ngày vào sáng sớm, bố mẹ tôi sẽ gom rau, gửi vào các thùng xốp và đưa lên Hà Nội cho tôi.

Cái gì nghĩ thì cũng đơn giản nhưng khi bắt tay vào thực tế mới thấy gian nan vô cùng.

 • Rau trồng không có thuốc nên khá xấu, năng suất không cao mà chi phí lại đội lên khiến cho tôi khó lòng mà bán đắt hơn được.
 • Mặt khác, do vận chuyển từ xa về, lại phải để ngăn mát nên rau nhanh héo.
 • Rau sạch của tôi không cạnh tranh được với các loại rau trong chợ do chưa có thương hiệu lại giá cao.
 • Chi phí vận hành hệ thông không hề nhỏ:
  Bản tính chi phí
  Thuê cửa hàng
  5 triệu
  Nhân viên bán hàng
  4 triệu/tháng
  Chi phí vận chuyển
  1 triệu/tháng
  Điện nước, tủ lạnh
  1 triệu
Kết quả là: mới kinh doanh được 3 tháng mà yêu cầu về vốn đội lên khá lớn. Lãi thì chưa thấy đâu. Lắm lúc ế ẩm, lại đầu tắt mặt tối đi tận từng nhà trong ngõ để bán.

Giải pháp cho kinh doanh rau sạch

Rau này bạn bán cho ai, có thể có một thị phần những người sẵn sàng giành tiền để mua. Nhưng thực ra mà nói, bạn phải bán niềm tin chứ không phải rau sạch. Hiện nay, người tiêu dùng chưa quan tâm nhiều chất lượng. Ai chỉ quan tâm giá thì mua ở chợ. Người có thu nhập cao thì mua ở siêu thị. Nhiều cửa hàng chuyên về thực phẩm sạch cũng phải mất thời gian để quảng bá và cố gắng tạo niềm tin với khách hàng. Định vị được thương hiệu cho loại sản phẩm này không hề dễ dàng chút nào.

Trồng rau sạch
Trồng rau sạch

Cá nhân tôi thấy, thời điểm hiện tại không nên kinh doanh rau sạch. Vì sao:

 • Việt Nam có quá nhiều rau rồi. Cũng chẳng có được ai đi kiểm tra rau sạch hay bẩn. Nên người mua cũng khó có niềm tin xác đáng, thay vào đó là niềm tin vào thương hiệu các cửa hàng bán lẻ.
 • Xét tổng thể thì nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam đang dư thừa lao động, thiếu đủ thứ từ trình độ, thiết bị, đất đai cho tới công nghệ. Quan trọng nhất vẫn là đất đai, trình độ lao động, xong mới đến vốn.
 • Nói chung, các nhà đầu tư ngại rót vốn vào nông nghiệp sạch. Không phải vì họ chưa thấy tiềm năng mà bây giờ chưa phải lúc thích hợp. Với lại cũng tùy mặt hàng nông sản nữa. Rau thì quá lộn xộn rồi.

Anh thử nghiên cứu trồng cây dược liệu xem.

Một bạn khác góp ý: bạn mắc phải khi kinh doanh đó là thiếu một yếu tố quan trọng nhất là con người, bạn kinh doanh mặt hàng nông nghiệp mà sản phẩm là rau sạch thì bạn cần có các kỹ sư nông nghiệp có trình độ, am hiểu về sản xuất rau giúp cho bạn sản xuất ra nhưng sản phẩm rau đạt tiêu chuẩn rau sạch với một mức giá hợp lý nhất, rồi chính những người kỹ sư đó sẽ giúp bạn xây dựng được một quy trình từ sản xuất, vận chuyển đến tiêu thụ sản phẩm, làm được như thế mình tin chắc là bạn sẽ thành công.

Anh đang thiếu những thứ sau:

 • Tiêu chuẩn cho rau sạch, anh cần một qui chuẩn về chất lượng, màu sắc, kích thước sản phẩm. Trồng rau sạch không có nghĩa là rau phải xấu.
 • Phải có qui trình trồng cây từ chọn giống cho đến việc sử dụng phân bón hữu cơ, nhà lưới hay nhà kính và các phương pháp trồng rau sạch khác để cho ra chất lượng đúng như mong muốn.
 • Cần thời gian để xây dựng thương hiệu và chứng minh cho khách hàng thấy qui trình trồng rau sạch của mình an toàn như thế nào. Cách hữu hiệu nhất là phải đạt được những chứng chỉ như VietGap, GlobalGap hay Organic tùy thuộc vào mong muốn và mức độ đầu tư của anh.
 • Rau sạch hay sản phẩm nông nghiệp sạch là cuộc chơi tốn kém (hàng trăm triệu với qui mô nhỏ và hàng tỷ với qui mô vừa vừa) và dài hơi nên anh cần cân nhắc khi đầu tư.

Mình chia sẽ về kinh doanh rau an toàn ( rau sạch), Công việc kinh doanh này khá mạo hiểm vì phải chứng minh rau sạch, phải tạo được niềm tin với khách hàng và phải kiểm soát được hàng tồn mỗi ngày, ko thì rau sạch thành rau ... nếu để nhiều ngày. Theo kinh nghiệm mình triển khai dự án RAT hay hữu cơ thì phải là công ty có vốn lớn đồng thời họ triển khai theo từ SX - TH - Đóng gói - đưa đi phân phối và quản lý rất chặt chẽ thì mới ổn còn ko hao hụt rau cuối ngày từ 5% - 20% rau nhập đầu ngày bạn à. Bạn mở cửa hàng giao cho NV bán hàng làm sao được, họ đâu có hiểu RAT đâu mà bán. Cách làm của bạn có lẽ chưa đúng rồi!

Vì bạn kinh doanh chưa xuất phát từ cái tâm muốn "đem thực phẩm sạch, an toàn đến để bảo vệ sức khỏe người dùng", mà mới chỉ xuất phát từ nhu cầu "làm ăn có lãi cho cá nhân". Do đó bài toàn của bạn mới chỉ xoay quanh việc kinh doanh như nào, thuê ai, nguồn cung, lỗ lãi,... mà sản phẩm lại không có gì nổi trội, thậm chí thua kém toàn diện với các thứ có sẵn. Bạn hãy đi từ việc nhỏ là "trồng các sản phẩm sạch, ngon phục vụ sức khỏe gia đình", rồi mở rộng ra bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Đấy mới là đối tượng giúp bạn có chỗ đứng trong thị trường, dù là nhỏ.

Kinh doanh rau sạch là hướng đầu tư mới, rất hay và thực tế. Tuy nhiên, có một khó khăn là: làm sao cho người tiêu dùng tin và phân biệt rau của mình là rau sạch.

Nếu muốn thành công nhờ ngành này thì phải làm tốt 4 điều:

 • Một là tìm hiểu về quy trình trồng rau sạch để cho ra được sản phẩm thực sự sạch nhưng cũng phải bắt mắt. Quan trọng nhất vẫn là chi phí hợp lý.
 • Hai là có được chứng nhận "rau an toàn" từ một tổ chức đáng tin cậy nào đó. Đây là cái mà người tiêu dùng tin tưởng rau của bạn là sạch.
 • Ba là xem lại kênh phân phối sản phẩm, ngồi ở chợ bán đại trà kiểu ấy thì không ổn.
 • Bốn là có chiến lược marketing đến tận tay người tiêu dùng, chứ ngồi chờ khách hàng đến là cách làm rất cổ xưa rồi.

Có 1 cái khó ở đây là chi phí bỏ ra để có một chứng nhận rau an toàn không hề nhỏ. Nói khó thì khó đấy, nhưng không có nghĩa là không làm được. Anh có thể hợp tác với các vùng đã có chứng nhận để cùng họ cung cấp sản phẩm ra thị trường. Như vậy chúng ta đã "xài ké" được chứng nhận của họ.

Bạn Nhật Thành góp ý: Ý tưởng của anh rất tốt và rất thực tế nhưng cách làm chưa bài bản, chưa đầu tư đúng cách. Anh đặt hàng của người khác trồng nên đã đội chi phí lên rồi.

Cái này nó liên quan đến vùng lợi nhuận. Đơn giản là thế này: Như chia sẻ, anh không có lợi nhuận và đôi khi lỗ nhưng những người trồng rau cho anh sẽ có thu nhập ổn định. Lợi nhuận của cả quá trình kinh doanh nằm ở trồng rau chứ không phải bán rau.

Vì thế, nếu xác định kinh doanh lâu dài, anh nên thuê hẳn 1 khu đất ở quê rồi thuê người chăm sóc sẽ giảm chi phí rất nhiều, đầu tư mái che, phí thuê đất ở quê rất rẻ. Lợi nhuận sẽ sinh ra từ đó.

Ngọc Sơn thì góp ý về xây dựng thương hiệu cho hình thức kinh doanh rau sạch: hình như anh chưa biết cách marketing hay xây dựng thương hiệu cho cửa hàng. Rau sạch là mặt hàng rất nhảy cảm, tin nhau là chính. Tin mới mua, đắt cũng mua. Nhưng chưa tin, chưa biết thì chả ai dám bỏ tiền đắt hơn để mua được.

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận