Trang chủ Kinh doanh online bún chả cá có lợi nhuận ngoài mong đợi

Kinh doanh online bún chả cá có lợi nhuận ngoài mong đợi

Vừa đi làm, vừa kinh doanh online bún chả cá mang lại cho chị Lan lợi nhuận ngoài mong đợi. Chị cũng có vài lời khuyên cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp ngành ẩm thực

Dù đã giữ cương vị giám đốc của một công ty quảng cáo online nhưng chị Lan (đường Bạch Đằng - TP.HCM) vẫn luôn nuôi dưỡng ước mơ kinh doanh ẩm thực của mình. Sau nhiều năm ấp ủ, đến năm 2012 chị đã thực sự bắt đầu nghiên cứu nhiều hơn về các món ăn, khẩu vị, sở thích, cách mua hàng cũng như thị trường của người Sài Gòn.

Chị chia sẻ: "Mặc dù chuyên làm quảng cáo online và tư vấn kinh doanh cho nhiều công ty ẩm thực, nhưng tôi chưa bao giờ thực sự bắt tay vào công việc cụ thể. Nên kế hoạch mở chuỗi cửa hàng này cũng là một cách kiểm tra lại những kiến thức và có thêm kinh nghiệm tư vấn cho khách hàng"

2 năm sau ngày có ý định này, chị Lan đã chọn bún chả và nem rán để bắt đầu. Chị giải thích: món này rất dễ giao hàng, không như phở, hủ tiếu... và nhiều món khác. Bên cạnh đó, đây là món ăn rất nổi tiếng, được cả thế giới biết đến lại mang đậm truyền thống của Việt Nam ta. Thêm nữa, món này có thể ăn bất cứ lúc nào trong ngày nên nhu cầu chắc chắn sẽ nhiều. Mực giá chị đưa ra là 33.000 với bún chả. 6000 với nem rán và nem ốc.

Bún chả cá
Bún chả cá

Chị chia sẻ thêm: "Thực sự mà nói, món ăn này không mới mẻ gì. Ở thị trường Sài Gòn đã có rất nhiều quán. Nhưng chưa nhiều đơn vị tập trung bán online. Tôi chú trọng vào đối tượng khách hàng đặt online nên chỉ mở cửa hàng với quy mô 60m2. Với cách này, có thể tiếp cận đông đảo khách hàng trên toàn địa bàn thành phố mà không cần phải mở nhiều chi nhánh"

Thêm một ưu điểm nữa là: vốn đầu tư ban đầu không nhiều, chỉ khoảng 80 - 100 triệu đồng. Khi mà internet ngày càng phát triển, mọi người bận rộn hơn với công việc thì chăm sóc khách hàng tận nhà là cách làm hiệu quả và phù hợp với xu thế nhất.

Cách làm cũ là mở cửa hàng lớn, đầu tư nhiều vốn cộng thêm rất nhiều chi phí, tiền thuê mặt bằng, nhân viên phục vụ sẽ làm chủ quán đau đầu. Mà cách này chỉ phục vụ một lượng khách nhất định xung quanh khu vực đó. Sẽ khó mở rộng và phát triển.

Đặc biệt, kinh doanh online thì không cần phải chọn mặt bằng đẹp. Có thể kinh doanh trong hẻm hoặc nhà riêng mà vẫn hiệu quả. Điều này đã từng được cachkinhdoanh.net nhắc đến trong bài làm thế nào để kinh doanh thành công trong hẻm.

Tận dụng điều này, chị Lan đã mở quán tại phòng khách của nhà mình. Đầu tư một ít tiền để mua bàn ghế, chén bát, thực phẩm và in ấn brochure. Phần còn lại đầu tư cho khâu giao hàng.

Về nhân lực, chị kiêm đầu bếp chính và thuê 2 người phụ việc. Thuê thêm 3 nhân viên giao hàng. Những lúc cao điểm thì chị liên kết với vài bác xe ôm.

Thời gian đầu, để được khách hàng biết đến và ủng hộ, chị miễn phí giao hàng trên tất cả các quận của Sài Gòn. Khi đã có tiếng và nhiều khách quen, chị bắt đầu áp dụng mức giá giao hàng tùy từng khu vực.

Để tiếp cận khách hàng nhanh chóng, chị làm 2 website bún chả và nem rán để mọi người có thể order trực tiếp trên web. Đồng thời, có in đầy đủ địa chỉ website và số điện thoại trên các thùng xe giao hàng để quảng cáo. Ngoài ra, chị còn liên kết với các công ty có sản phẩm trao đổi để quảng bá thương hiệu cho nhau. Chẳng hạn, với các khách hàng thân thuộc và sử dụng các gói dịch vụ đắt tiền của các trung tâm làm đẹp thì sẽ được chủ cơ sở mời ăn bún chả miễn phí. Hoặc được tặng các phiếu giảm giá, được ưu tiên giao hàng nhanh...

Chị thổ lộ: Công việc kinh doanh nào cũng bắt đầu không hề dễ dàng. 2 tuần đầu khách chưa nhiều, mỗi ngày chỉ khoảng 30 order. Nhưng bắt đầu từ tuần thứ 3 thì lượng khách đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp 4 lần. Bắt đầu có nhiều khách quen đặt lại.

Chị cho biết thêm: Dù mới kinh doanh được 1 tháng đã thu hồi 15% tiền vốn đã bỏ ra sau khi đã trừ tất cả các chi phí. Nếu tình hình vẫn diễn ra tốt đẹp thế này thì sẽ hòa vốn trong vòng 4 tháng.

Chia sẻ về kế hoạch sắp tới, chị dự tính sẽ mở thêm 2-3 quán ở trung tâm thành phố và đẩy mạnh thêm đội ngũ giao hàng để phục vụ được lượng khách nhiều hơn.

Cuối cùng, chị có vài lời khuyên cho các bạn muốn khởi nghiệp kinh donah trong lĩnh vực ăn uống này:

1. Ngành ăn uống luôn mang lại 25-30% lợi nhuận trên doanh thu.

2. Để thực hiện ý tưởng thành công là một điều khá khó khăn. Phải am hiểu về ẩm thực, chế biến ngon, hợp khẩu vị và sắp xếp công việc sao cho hợp lý là không hề dễ dàng. Những ngày đầu khởi nghiệp, chị luôn phải thức dậy từ 5h sáng và làm đêm 10 giờ đêm. Ngoài ra, chuyện thiếu và thừa nguyên liệu cũng rất khó giải quyết. Theo kinh nghiệm thì chị cần bằng nguyên liệu dựa trên nhu cầu khách 2 ngày trước đó.

3. Về giao hàng: Đây là khâu tốn khá nhiều chi phí. Rất khó làm cho khách hàng hài lòng. Chuyện giao chậm rất hay gặp phải. Cũng có nhiều khách hàng cứ gọi điện hối liên tục. Với những khách đặt chỉ 1 phần mà xa thì phải hủy. Chỉ nhận những đơn hàng nhiều phần để bù chi phí vận chuyển. Nhưng những khách đặt ít nhưng thuận đường thì cũng có thể tạm chấp nhận.

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận