Trang chủ Có khôn ngoan khi bán nhà xây phòng trọ cho thuê

Có khôn ngoan khi bán nhà xây phòng trọ cho thuê

Có nên bán nhà lấy tiền xây phòng trọ cho thuê. Hay cải tạo lại căn nhà rồi cho thuê? Nếu đam mê kinh doanh, có thể mua 3 chung cư giá rẻ ở vành đai và kinh doanh sẽ có thu nhập khá ổn

Có nên bán nhà xây phòng trọ cho thuê

Bố mẹ có để lại một căn nhà nhỏ khoảng 30m2 và gia đình tôi đang sinh sống trên đấy. Nhà không phải là mặt tiền nên cũng khó có thể kinh doanh, buôn bán gì được. Nhưng dù sao cũng tiện đi lại.

Công việc hiện tại của tôi là: chở hàng cho các sạp nhỏ ở trong chợ Long Biên, Đồng Xuân. Thu nhập của công việc này thì chỉ đủ sống chứ không dư giả gì.

Thêm nữa, nhà có 2 cháu đang tuổi ăn tuổi học. 2 cháu sắp sửa vào đại học nên tôi không biết phải làm sao để nuôi chúng.

Mới vừa rồi, nhà kế bên có ngỏ ý muốn mua lại nhà tôi với giá 4,5 tỷ. Đây thực sự là số tiền lớn với tôi bây giờ nên làm tôi vô cùng băn khoăn.

Bạn bè cũng khuyên nên bán lấy tiền sau đó mua một căn ở xa trung tâm và giá rẻ hơn, có thể xây nhà trọ cho thuê. Vừa có tiền dư ra bỏ ngân hàng, vừa có thêm thu nhập từ dãy nhà trọ.

Tuy nhiên, công việc hiện tại của tôi không thể đi xa thành phố được. Phần nữa là sống ở đây lâu cũng có bạn bè thân thiết, có tình cảm với mảnh đất này nên không muốn dọn đi.

Tôi thực sự rất đau đầu khi phải đứng trước 2 sự chọn lựa. Mong các bạn của cachkinhdoanh.net cho tôi lời khuyên.

Góp ý

Bạn Minh chia sẻ:

Tất cả những vấn đề phải tùy theo từng trường hợp cụ thể. Muốn kinh doanh thành công cần rất nhiều điều kiện. Không phải chỉ có vốn, hay có đất, có người... là thành công mà còn cần hội tụ nhiều yếu tố cần và đủ khác.

Ngoài ra, còn tùy vào điều kiện cụ thể của từng người, tùy vào khả năng chiếm lĩnh thị trường, khả năng quản lý, quản trị... tùy vào năng khiếu kinh doanh.

Ngay cả việc đầu tư bất động sản hay kinh doanh siêu thị, có người kinh doanh thì có lãi, có người dính vào là thua lỗ rồi sạt nghiệp. Thậm chí, còn phụ thuộc vào mệnh của từng người và cả phong thủy nữa.

Bạn Thanh góp ý:

Theo tôi, bạn hãy cải tạo căn nhà đó và cho thuê. Tôi tin là giá thuê ở đó sẽ rất cao. Để ở, bạn hãy thuê căn nhà xa trung tâm. Giá rẻ hơn rất nhiều nhưng cũng đủ đáp ứng tiền học cho con bạn.

Vì nếu bạn bán đi, số tiền làm nhà và mua đất sẽ ngốn gần hết. Thêm nữa, giá cho thuê những căn nhà ở xa trung tâm lại rất rẻ. Vì vậy nếu ở địa vị tôi tôi sẽ làm như đã nói.

Bạn Dũng góp ý thêm:

Với 4.5 tỷ, bác mua một cái nhà khoảng 30-40m2 khu vực vành đai 3. Giá khoảng 2 tỷ - 2,2 tỷ.

Tiếp đó, bác hãy mua 3 chung cư giá rẻ khoảng 750 - 800 triệu/căn. Bác cho thuê 5-6 triệu một tháng/căn.

Số tiền còn lại, bác gửi ngân hàng để lấy lãi ổn định và phòng khi nhà cần tiền mặt gấp.

Với mỗi căn chung cư như vậy, bác có thể bán lại sau 5-6 là khoảng hơn một tỷ. Tính ra, mỗi căn bác lãi được vài trăm triệu.

Trong vài năm cho thuê ấy. Bác lại lấy tiền cho thuê mua thêm căn hộ nữa rồi lại cho thuê.

Cứ làm như vậy, 5 năm sau bác sẽ có khoảng 4-5 căn. Mỗi căn 1 tỷ. Như vậy là bán đã trở thành triệu phú bất động sản rồi.

Bạn Dương có một bài toán khác:

Được giá cứ bán đi. Với số tiền 4.5 tỷ bạn bỏ ra 2.5 tỷ mua đất, xây nhà 500 triệu, xây thêm khoảng 10 phòng trọ (diện tích 3x3, trệt + gác suốt) x 35 triệu = 350 triệu, còn lại 1.150 triệu gửi tiết kiệm. Mỗi tháng thu nhập: tiết kiệm 6 triệu, phòng trọ 10 x 2.5 (bao gồm điện nước) = 25 triệu, tổng cộng = 31 triệu. Bạn cứ nhẩm tính 10 năm sau thu nhập từ nhà trọ có bù lại được giá đất phố cổ không?

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận