Trang chủ Khác biệt hóa đúng cách theo thuyết Michael Porter

Khác biệt hóa đúng cách theo thuyết Michael Porter

Điều kiện cần và đủ để một doanh nghiệp được coi là có sự khác biệt hóa là doanh nghiệp phải có điều gì đó là duy nhất và điều đó mang lại giá trị cho khách hàng của bạn.

Điều kiện cần để một doanh nghiệp được coi là có sự khác biệt hóa so với các đối thủ cạnh tranh là doanh nghiệp của bạn có điều gì đó là duy nhất.

Tuy vậy, như thế vẫn chưa đủ. Điều duy nhất đó phải mang lại giá trị cho những người mua.

Không khó lấy những ví dụ về điều này. Nếu bạn đang kinh doanh trong ngành ẩm thực và có một nhà hàng nấu ngon hơn so với những đối thủ của bạn. Điều đó thật tuyệt vời. Bạn đã có được điều kiện cần cho sự khác biệt hóa rồi đấy.

Và cũng thật may mắn. Bất kì ai cũng muốn ăn ngon cả thôi. Vì thế, một nhà hàng bán ngon thì luôn được mọi người yêu thích và tìm đến. Hay nói một cách lý thuyết thì yếu tố nấu ngon mang lại giá trị cho khách hàng, được khách hàng đánh giá cao. Đây là điều kiện đủ.

Vậy là bạn đã đủ điều kiện để có thể tự hào là bạn có sự khác biệt hóa so với các đối thủ của mình rồi đấy.

Rất nhiều người nghĩ đơn thuần là chỉ cần có cái gì đó khác biệt là được. Trong trường hợp này, họ đã phạm một sai lầm lớn là chưa đánh giá xem sự khác biệt đó có mang lại giá trị cho khách hàng của họ không?

Tôi giả dụ, bạn mở một cửa hàng bán quần áo. Bạn lại quá chú tâm vào việc trang trí cho của hàng mình thật đẹp. Tôi không nói là không nhưng yếu tố cửa hàng đẹp ít mang lại giá trị cho khách hàng. Nếu bạn có một đối thủ và cửa hàng của họ chỉ trang trí bình thường thôi nhưng họ đầu tư vào mẫu mã đẹp, phong phú. Lúc này, bạn nên nghĩ lại về chiến lược của mình.

Tôi tin rằng là bạn sẽ khó cạnh tranh lại họ. Bởi vì, trong ngành thời trang thì yếu tố mẫu mã thu hút được khách hàng và được họ đánh giá cao hơn là yếu tố cửa hàng trang trí đẹp.

Nói vậy thôi, chứ trong kinh doanh thì không có công thức nào là đúng trong mọi trường hợp. Yếu tố nào mang lại giá trị cho khách hàng còn phụ thuộc vào phân khúc khách hàng mà bạn chọn. Nhưng hiểu được điều mà khách hàng họ muốn và phục vụ tốt điều đó thì bạn sẽ luôn thành công.

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận
Bạn có thể tặng kèm khách một số dịch vụ như giặt giày miễn phí 3 lần đầu, dán hoặc may lại nếu giày dép bị hỏng sau thời gian sử dụng lâu. Hoặc làm như mấy cửa hàng điện thoại: cho khách sử dụng thử miễn phí một thời gian ngắn. Mấy chương trình này hình như chưa có shop giày dép nào làm. Bạn có thể thử xem.
Mình có shop giày dép vậy phải khác biệt làm sao đây các bạn?
Mình có shop bán giày dép vậy phải khác biệt làm sao ?