Trang chủ Học được gì từ thương vụ 33 tỷ của haivl

Học được gì từ thương vụ 33 tỷ của haivl

Ai cũng biết thương vụ bán haivl được 33 tỷ. Nhưng học được gì từ đó mới là quan trọng: internet là một cơ hội khởi nghiệp ít vốn, học cách "đứng trên vai người khổng lồ"

Thương vụ công ty quảng cáo 24h chấp nhận chi 33 tỷ để mua lại trang web haivl làm không ít người tròn mắt. Cái ngạc nhiên đến từ sự không tưởng: một trang web với nội dung "nhảm" như vậy, ngay cả domain cũng "không đàng hoàng" như thế, chỉ được một khía cạnh duy nhất là nhiều người xem. Thế thì có đáng mức giá 33 tỷ không? Nếu thực sự đáng giá như vậy, những bạn trẻ khởi nghiệp học được gì.

haivl
Haivl

Khởi nghiệp ít vốn với internet

Haivl không có gì ngoài một website được lập ra bởi Võ Thanh Quảng - là một sinh viên đại học FPT sinh năm 1989. Ý tưởng ăn theo mô hình của 9gag.com - mạng xã hội nổi tiếng thế giới dành cho những ai thích cười. Chỉ có vậy, một định hướng, một website đã làm nên 33 tỷ.

Thực sự mà nói, thời đại internet mở ra rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ khởi nghiệp với số vốn cực kì ít. Sự kiện flappy bird là một ví dụ khác.

Bởi thế, rất nhiều người hàng ngày lên google tìm kiếm những cụm từ như: kinh doanh gì với 10 triệu, khởi nghiệp ít vốn, kinh doanh gì bây giờ... thì đây là một trong những câu trả lời.

Kinh doanh online
Kinh doanh online

"Đứng trên vai người khổng lồ"

Nghĩa của thuật ngữ này là: phải biết tận dụng, học hỏi những gì đã có. Trên cơ sở đó, hoàn thiện, sáng tạo những điều tốt hơn để vươn xa hơn, nhanh hơn.

Đứng trên vai người khổng lồ
Đứng trên vai người khổng lồ

Là những người kinh doanh, mình muốn các bạn phải hiểu rộng ra một khía cạnh nữa: người khổng lồ ở đây là nhiều người khác. Bạn có để ý không? Những forum, những website lớn không phải 1,2 người viết bài mà là mọi thành viên có thể đóng góp. Không có cá nhân nào có thể sáng tạo ra cả triệu bài viết cả, dù cố gắng "cày bừa" thì sức người cũng có hạn.

Nhìn lại haivl, nội dung trên web này là những hình ảnh vui, ảnh chế, clip hài do chính những thành viên tham gia. Nhờ vậy, nội dung liên tục được sáng tạo và sáng tạo không ngừng.

Thông minh hơn, ban quản trị còn "kích thích" sự sáng tạo, nhiệt tình của thành viên khi đưa ra các hoạt động bình chọn: "danh hài", có nhiều "like" nhất... "thưởng nóng" bằng tiền mặt hoặc thẻ cào điện thoại cho các vị trí xếp hạng cao.

Tuy vậy, có một trường hợp ngoại lệ là những bạn viết blog chia sẻ. Thật khâm phục cho tinh thần "góp gió thành bão".

Doanh thu đến từ đâu

Trên thế giới internet tồn tại một thuật ngữ: "có người xem là có tiền". Câu này hoàn toàn đúng.

Bạn làm website bán hàng, có người vào là sẽ có tiền. Một blog chia sẻ hay một forum cũng vậy, càng nhiều lượt truy cập là càng có nhiều tiền. Tuy nhiên, tiền không đến từ bán sản phẩm trực tiếp mà đến từ cho thuê vị trí để đặt quảng cáo.

Trung bình, haivl có trên dưới 40 triệu lượt truy cập/tháng. Và mỗi lượt truy cập đọc khoảng 4,7 trang. Ước tính sơ, mỗi lượt xem sẽ mang về 40-50 đồng. Theo đó, trang web có doanh thu không hề nhỏ: khoảng 9 tỷ đồng/năm.

Cần chú ý

Haivl được xem là một cuộc khởi nghiệp thành công. Dù "nội dung nhảm" nhưng vẫn kiếm được tiền. Tuy thế, tạo ra những giá trị nghiêm túc, mang lại lợi ích cho xã hội vẫn tốt hơn. Trách những nội dung chỉ để giải trí, game, nhảm hay chế.

Cuối cùng, haivl cũng đã ra đi. Nhưng thôi, bài học đó sẽ bàn trong một dịp khác.

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận