Trang chủ Em muốn hỏi về cách quản lý tiền và lợi nhuận trong kinh doanh

Em muốn hỏi về cách quản lý tiền và lợi nhuận trong kinh doanh

Em muốn hỏi về cách quản lý tiền và lợi nhuận trong kinh doanh. Thuê mặt bằng thế nào? Quản lý nhân viên ra sao? Lấy hàng ở đâu? Lãi và duy trì cửa hàng nữa

Em 19 tuổi ạ ! Em biết ở đây có nhiều người lớn tuổi và giàu kinh nghiệm nên cho em hỏi là.

Mình muốn thuê 1 mặt bằng kinh doanh thì phải trả tiền mặt bằg theo năm hay theo tháng ạ. Có phải ký hợp đồng không ạ ?

Nếu mình thuê 1 năm mà năm sau người ta không cho thuê nữa thì phải làm sao ạ ?

Để quản lý 1 quán cafe, karaoke, nhà ăn... thì người ta quản lý nhân viên như thế nào và kiểm tra số hàng tiêu thụ 1 ngày như nào ạ?

Và 1 điều nữa, cho em hỏi là người ta buôn bán thì lấy hàng ở đâu về và lãi có nhiều không? Ví dụ như: lốp xe, phụ kiện sửa chữa, máy lọc nước .....

Em thấy 1 số cửa hàng bán lẻ không có khách, 1 tháng chỉ bán được 1-2 cái máy lọc nước thì lãi và duy trì như thế nào mà người ta vẫn bán ạ?

Trên đây là những thắc mắc của em mong mấy bác có kinh nghiệm chỉ giúp em với. Em cảm ơn ạ.

Tư vấn từ Đăng Khoa (admin)

Đọc những câu hỏi đó, mình nhận thấy bạn cũng rất để ý, tìm hiểu và suy nghĩ nhiều đấy.

Về phần mặt bằng

Đã thuê mặt bằng kinh doanh thì phải kí hợp đồng và có các điều khoản thuê, giá thuê, điều chỉnh về giá, sửa chữa mặt bằng...rõ ràng.

Nếu kinh doanh nhỏ nhỏ, thì làm hợp đồng thời hạn 1-2 năm cũng không thành vấn đề (nhiều khi chưa hết hợp đồng đã phải bỏ của chạy lấy người. Ha..ha.. Mình đã từng bị như vậy)

Nếu làm ăn lớn, phải sửa chữa, xây cất lại nhiều thì phải ký hợp đồng dài hạn rồi (để đủ thời gian kinh doanh bù lại chi phí xây dựng). Cái này thì tùy vào thỏa thuận thôi.

Chú ý một chú là: các hợp đồng dài hạn thường có điều khoản về việc sẽ nâng giá thế nào trong tương lai. Không ai dại gì cho chúng ta thuê mãi với mức giá như hiện tại đâu. Chuyện tăng giá là sẽ xảy ra, phải thương lượng rõ ràng kẻo bị thiệt.

Ví dụ: Hiện mình đang kinh doanh, thuê nhà nguyên căn làm văn phòng. Không phải sửa chữa nhiều, khách hàng đến từ nguồn online và đi gặp trực tiếp khách hàng nên hợp đồng ký từng năm.

Mình có 1 người bạn bán chăn, ra, gối, nệm ở Quận 2. Mở shop nên sơn, sửa, lắp kính, kệ, lót gạch... tốn rất nhiều chi phí nên kí hợp đồng 5 năm 1 lần.

Mình từng biết có chuyện nhượng lại hợp đồng thuê mặt bằng. Chỉ vì người thuê trước còn lâu mới hết hạn mà người sau đã muốn thuê, đành chấp nhận giá đắt để được kinh doanh.

Về phần quản lý

Cái này còn tùy vào ngành nghề kinh doanh nữa. Rất khó để nói rõ cho bạn. Nhưng bạn suy nghĩ thử xem: nhiều cửa hàng, quán cafe... in hóa đơn cho khách, có phần xài mềm hỗ trợ bán hàng, có hóa đơn đầu ra đầu vào... để làm gì ?

Về nguồn hàng

Nguồn hàng là một vấn đề khá nhạy cảm trong kinh doanh. Ăn thua nhau nhiều khi chỉ ở nguồn hàng: tìm được chỗ nào hàng tốt, giá rẻ là kinh doanh phát đạt ngay.

Mọi người đều giấu khá kĩ, không phải người quen thì họ sẽ không nói cho bạn nguồn họ lấy hàng đâu.

Những công ty tầm cỡ thì họ sẽ cho người ta đăng ký làm đại lý. Ai đủ điều kiện thì cứ đăng ký, họ sẽ cung cấp nguồn hàng cho mà bán.

Những công ty bé hơn thì có thể họ bỏ sỉ, từ sỉ xuống lẻ...

Rồi cũng có hình thức nhượng quyền nữa.

Cũng có người tự sản xuất rồi bán luôn. Mấy chỗ may đồ thiết kế, giày da, dép đóng ngoài chợ làm cách này.

Có những nguồn hàng nhái, trôi nổi trên thị trường

Cũng có người tự sản xuất rồi rêu rao ai muốn kinh doanh thì họ để lại giá gốc cho...

Thật không thể kể hết.

Về lợi nhuận

Những ngành khó bán, giá cao, ít người mua thì tất nhiên lợi nhuận sẽ lớn. Như bán xe hơi vậy, mỗi chiếc xe là tiền tỷ nên 1 tháng bán được vài chiếc là ấm rồi. Về nguyên tắc thì bán cái gì giá cao sẽ lời nhiều.

Ví dụ (chỉ là ví dụ): bán 1 chiếc xe hơi 1 tỷ, lời 10% thì đã được 100 triệu rồi. Thế nên 1 tháng bán được 1-2 chiếc thôi chứ. Bán như bán cơm thì thành tỷ phú hết à.

Về ví dụ máy lọc nước. Có thể những tháng thấp điểm bán được ít, chỉ 1-2 cái nên phải chấp nhận lỗ. Những tháng khác sẽ bù qua. Hoặc có thể họ làm đại lý, bỏ sỉ lại cho nhiều cửa hàng khác. Rất khó nói khi chỉ nhìn sơ qua và ngắn hạn bạn nhé.

Đôi lời chia sẻ về những gì mình biết. Bạn nào có kinh nghiệm hãy góp ý thêm.

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận