Trang chủ Định vị thương hiệu (sản phẩm) - cuộc chiến giành tâm trí khách hàng

Định vị thương hiệu (sản phẩm) - cuộc chiến giành tâm trí khách hàng

Định vị thương hiệu (sản phẩm) theo kiểu của cachkinhdoanh.net là tìm một hình ảnh, đặc điểm nào đó và đóng nó vào đầu khách hàng. Dễ hiểu vậy đó nhưng mình rất buồn khi nhận ra: rất ít bạn biết đến điều này, hiểu được, thấy được nó quan trọng và làm được nó.

Đầu tiên mình muốn giải thích một chút về 2 cụm từ: định vị sản phẩm và định vị thương hiệu. Vì nhiều bạn gọi kiểu này, nhiều bạn gọi kiểu khác.

Theo mình, đó chỉ là cách gọi trong từng trường hợp mà thôi. Nếu một công ty tạo ra một sản phẩm cũng với tên công ty ấy. Thì lúc này, muốn nói cái nào cũng đúng cả nhưng mình hay thấy sẽ dùng từ định vị thương hiệu.

Nếu là một công ty đa ngành, họ sẽ có rất nhiều sản phẩm, làm ở rất nhiều ngành nghề. Khôn ngoan là phải định vị sản phẩm. Lúc này thì nói định vị sản phẩm có lẽ đúng hơn.

Thế nói định vị thương hiệu có sai không? Không. Vì nói định vị sản phẩm thực chất cũng đề cập đến cái tên, còn thương hiệu thì chính là tên sản phẩm còn gì. Giống nhau cả thôi mà.

Xong phần giải thích dính như mủ mít.

Bắt đầu đi vào chi tiết, mình sẽ lấy ví dụ về cái mà bạn xoa lên tóc khi tắm mỗi ngày.

  • Clear - Dầu gội sạch gàu số 1 VN‎.
  • Sunsilk - mái tóc mềm mượt.
  • Dove - chăm sóc tóc.

Bạn có thấy những câu trên quen thuộc không. Chắc bạn cũng thường thấy những quảng cáo của các loại dầu gội này (đều xoay quanh ý như vậy và trước giờ vẫn thế). Nếu là các bạn nữ, mình tin những câu khẩu hiệu như trên đã in sâu vào trong tâm trí bạn rồi.

Mình là nam nhưng mỗi khi nhắc đến clear thì mình nghĩ ngay là trị gàu. Kiểu như cụm từ "dầu gội trị gàu" nó bám dính chung với thương hiệu "clear" vậy đó. Bạn có cảm thấy thế không? Nó đi chung thành một cặp không rời, ở đâu cũng thế.

Ví dụ tiếp theo là siêu thị:

  • Big C với khẩu hiệu "giá rẻ cho mọi nhà"
  • Còn Co.op Mart là trở thành người bạn thân thiết của người tiêu dùng.

Tiếp theo là ví dụ về những cái bay bay trên trời (các hãng hàng không của việt nam) nhưng mình sẽ hỏi bạn.

  • Nếu ai đó hỏi bạn: hãng hàng không nào giá rẻ? Bạn sẽ nghĩ đến ai?
  • Nếu cần một chuyến bay sang trọng, nhiều sao bạn sẽ chọn hãng hàng không nào?

Ai không trả lời được thì dùng anh google nhé. Dù tìm kiếm thế nào thì mọi người đều cho cùng một đáp án mà thôi. Vì đó là định vị cơ mà.

Qua các ví dụ trên, bạn có nhận ra 2 đặc điểm như sau?

Một: tên thương hiệu (hoặc tên sản phẩm) nó cứ dính với một đặc điểm nào đó? Clear dính với trị gàu, bigC dính với giá rẻ... Mỗi lần hỏi đặc điểm "trị gàu" bạn sẽ nhớ đến clear và ngược lại. Hỏi đến siêu thị giá rẻ bạn sẽ nhớ đến BigC và ngược lại. Nó cứ dính nhau như vậy, chưa từng ly thân hoặc ly dị.

Hai: những cặp dính dính ấy nó được bạn dành 1 vị trí nào đó trong tâm trí nhớ đến chúng.

Bây giờ quay về lý thuyết buồn ngủ.

Định vị sản phẩm là gì

Định vị là chiếm giữ "hình ảnh", "đặc điểm" nào đó trong tâm trí khách hàng. Định vị phù hợp sẽ tạo ra giá trị và sự khác biệt được khắc sâu trong suy nghĩ của khách hàng.

Định nghĩa theo kiểu của mình

Muốn dễ hiểu, bạn cứ bám chắc vào từng câu chữ của nó: Định là gì? Là cố định. Cũng giống như dùng một cây đinh đóng cái bảng lên tường để cố định cái bảng ở trên tường vậy đó. Còn vị là vị trí.

Suy ra, định sản phẩm (thương hiệu) là: tìm một hình ảnh/đặc điểm nào đó của sản phẩm (thương hiệu) và đóng vào đầu khách hàng. Làm cho khách hàng nhớ đến đặc điểm đó là của thương hiệu đó. Chỉ vậy thôi.

Dễ hiểu vậy nhưng mình rất buồn khi nhận ra: rất ít bạn biết đến điều này, hiểu được, thấy được nó quan trọng và làm được nó.

Mình biết rằng, có bạn đang nghĩ: Biết cái quái này làm gì, có lợi ích gì đâu. Cứ mở tiệm ra, bán giá rẻ, quảng cáo khí thế là kinh doanh rồi.

Nếu bạn nào nghĩ vậy, mình tin rằng trong tương lai, sẽ có lúc bạn nhớ lại bài viết này và lúc ấy có lẽ đã muộn rồi.

Còn bạn nào đang kinh doanh và chưa thể tìm ra một định vị thương hiệu cho doanh nghiệp mình. Hãy comment bên dưới để được mình và mọi người tư vấn nhé.

Mình xin dừng bài viết ở đây. Ở những vài viết tiếp theo mình sẽ chia sẻ nhiều hơn định vị thương hiệu quan trọng đến mức nào, các bước định vị và nên định vị theo yếu tố nào rồi thì những sai lầm cần tránh.... Tiết lộ một chút là có thể định vị theo những yếu tố quan trọng của một ngành.

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận