Trang chủ Dễ dàng kiếm vài chục triệu/tháng từ kinh doanh quán ốc

Dễ dàng kiếm vài chục triệu/tháng từ kinh doanh quán ốc

Không khó để kiếm vài chục triệu/tháng từ một quán ốc bình dân. Sau đây là những chia sẻ và lời khuyên từ chị Thanh - chủ một quán ốc ở quận 8 dành cho ai muốn kinh doanh ngành này

Không khó để kiếm vài chục triệu/tháng với một quán ốc

Ốc là món ăn dân dã, khoái khẩu của dân nhậu và là thú vui của nhiều người vào mỗi buổi chiều tối.

Vì thế mà 6 năm qua, quán ốc của chị Thanh tại con hẻm nhỏ trên đường Dạ Nam - Quận 8 tối nào cũng đều đều chục bàn ăn. Dù là thứ 2 hay thứ 7, chủ nhật.

Quán ốc
Quán ốc

Chị tiết lộ: doanh thu bình quân mỗi tối được khoảng 8-10 triệu. Sau khi trừ đi các khoảng chi phí như: tiền mặt bằng, thuê nhân viên, điện, nước, thuế... thì cũng còn lời trên 20 triệu triệu/tháng.

Các loại ốc lấy mối ở chợ Biên Hòa. Ví dụ: với nghêu, giá nghêu dao động: 30.000 - 35.000/kg. Mỗi phần ăn của khách khoảng nửa kg với giá bán 60.000. Sau khi trừ đi các chi phí cũng còn lời được 60.000/kg đầu vào. Mỗi ngày chị bán ít nhất cũng được trên 10 kg.

Đó là chỉ mới tính riêng nghêu. Có tiếng là chuyên bán ốc nhưng quán luôn phục vụ rất nhiều loại sò, ốc, hến kể cả tôm để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thực khách. Các loại đó chị cũng bán được 10 - 20kg mỗi đêm.

Các loại ốc
Các loại ốc

Chị còn thổ lộ thêm: không khách nào vào quán chỉ kêu 1 loại ốc cả. Thường thì phải gọi 4 - 5 loại sò, ốc cho 1 buổi ăn. Với những bài nhậu lâu thì có thể nhiều hơn.

Với ngành này, không thiếu gì đối thủ cạnh tranh, nhưng do nhu cầu rất lớn nên quán nào cũng làm ăn phát đạt. Bằng chứng là dọc các con đường Phan Văn Hân, Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh) hay Dạ Nam (quận 8) hoặc Tô Hiến Thành (quận 10) lúc nào cũng đông nghẹt khách.

Nếu để ý một chút chúng ta sẽ thấy: sau một thời gian kinh doanh, các quán sẽ thuê thêm mặt bằng hoặc mở nhiều chi nhánh. Điều đó chứng tỏ sự ăn nên làm ra của những ông chủ này.

Trao đổi với một nhân viên giữ xe cũng phát hiện thêm nhiều điều: "Ở đây tối nào cũng đông nghẹt. Cứ về đêm hoặc những ngày cuối tuần là sắp xe không kịp thở. Trung bình, mỗi ngày phải giữ cả 100 chiếc xe máy. Tính ra gần 200 khách tới quán".

Lời khuyên của chị dành cho ai muốn khởi nghiệp bán ốc:

  • Mở một quán ốc thì tiền mặt bằng, nhân viên và các chi phí không tên khác khá nặng. Ngoài ra, mới đầu kinh doanh chưa có khách ngay, phải có một số vốn cầm cự lúc ban đầu. Vì thế, phải tính toán kỹ số tiền bỏ ra trước khi bắt đầu. Kẻo chưa có khách đã phải "dẹp tiệm".
  • Đối với những ai ít vốn có thể tìm một chiếc xe đẩy hoặc một mặt bằng nhỏ, trong hẻm để tập kinh doanh và thăm dò thị trường. Khi đã có khách hàng quen thì chuyện thuê mặt bằng lớn để kinh doanh sẽ đỡ rủi ro hơn.
  • Để thu hút và giữ chân được khách hàng, người bán phải tự chế biến một số gia vị, nước chấm đặc trưng để tạo sự khác biệt.
  • Chỉ lấy hàng với số lượng vừa đủ, không để qua ngày làm ốc gầy và mất độ tươi ngon.
  • Khi tuyển nhân viên, nên chọn những người hiền, khuôn mặt dễ nhìn.
  • Một mẹo kinh doanh là: bán hết sớm, không phục vụ cho vài khách đến trễ cũng là một cách để tạo danh tiếng. Tuy giảm đi một chút doanh thu nhưng được mọi người truyền miệng "quán ấy bán rất ngon, muốn ăn phải đi sớm kẻo hết".

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận