Trang chủ Chọn ngành nào để khởi nghiệp kinh doanh (phần 2)

Chọn ngành nào để khởi nghiệp kinh doanh (phần 2)

Cách chọn một ngành tốt để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. Bạn phải biết mình mạnh về điểm nào, mình ở trong hoàn cảnh nào để xác định đúng cơ hội dành cho mình

bài viết trước, mình đã chia sẻ với các bạn phải hiểu bản thân mình để có thể chọn đúng ngành để khởi nghiệp kinh doanh. Bạn nào chưa xem có thể xem lại. Bài viết này mình sẽ chia sẻ làm sao để chọn được ngành tốt để bắt đầu

2. Chọn ngành để khởi nghiệp

a. Xác định bạn sẽ làm ngắn hạn hay dài hạn với ngành này:

Đã đề cập đến khởi nghiệp thì cái đầu tiên phải nói đến là vốn. Nhiều bạn khởi nghiệp với số vốn ban đầu rất ít nếu không muốn nói là tay trắng. Số tiền ấy nhiều khi để đủ thuê một mặt bằng, làm một cái web rồi thì không còn bao nhiêu để làm vốn, marketing và duy trì việc kinh doanh trong nhiều tháng đầu

Nói chung thì thường các nhóm khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn về vốn. Vì vậy, một cách làm rất hay là các bạn chọn những ngành có đầu tư thấp, nhanh mang lại lợi nhuận để tích lũy vốn vừa là để tập kinh doanh.

Mình thấy có một số bạn tìm các nguồn đồ cũ rồi lên các website rao vặt để đăng tin tìm người mua. Các bạn này thường online cả ngày, ngồi ở các quán cafe lướt lướt web và nghe điện thoại. Cũng tốt thôi.

Một vài bạn thì chọn giải pháp an toàn là mở quán café cóc hay quán trà chanh nho nhỏ để kinh doanh…cũng tốt mà.

Với số tiền nhỏ nhỏ có được, một số bạn thì thuê văn phòng rồi nhờ các mối quan hệ mình có hoặc được giới thiệu có những hợp đồng nho nhỏ đầu tiên. Mình rất vui khi các bạn làm được điều này.

Một cách khác là bắt đầu những bước chân đầu tiên ở các ngành dịch vụ (làm cò) và kiếm tiền chênh lệch. Thời buổi này, làm kiểu này rất phát triển bởi chỉ cần bạn biết một sản phẩm, một dịch vụ nào đó có giá rẻ và tốt. Bạn hoàn toàn có thể làm web, làm văn phòng nho nhỏ và bắt đầu tìm khách và kinh doanh. Với các làm này, bạn nên xây dựng nhiều mối quan hệ tốt và giữ chân khách hàng là được.

Khởi nghiệp thành công
Khởi nghiệp thành công

b. Ngành phù hợp với năng lực, đam mê hay phù hợp với hoàn cảnh của bạn.

Xem thêm: phân tích swot là gì - phân tích mình và người để đưa ra chiến lược kinh doanh

Nếu bạn đang học ngành điện tử, bạn thành lập một công ty nho nhỏ chuyên về làm mạch điện và nhận luôn việc hỗ trợ làm đồ án, luận văn cho các bạn sinh viên. Wow…thật tuyệt. Cố lên bạn nhé.

Mình có vài người bạn, thuê mặt bằng rồi mở tiệm làm bảng hiệu led. Mấy bạn ấy học chuyên ngành điện tử. Làm cũng rất tốt. Đúng chuyên ngành luôn nên có nhiều sáng tạo lắm. Cũng vui phải không.

Hồi còn là sinh viên, mình có cùng một người bạn chơi cổ phiếu. Bạn mình cũng có chút kinh nghiệm nên cũng kiếm được ít tiền. Niềm vui nho nhỏ. Đấy cũng là tập kinh doanh. Nhưng nói thật, mình chưa đủ level và cũng chưa thấy hứng thú gì với trò chơi cổ phiếu này cho lắm.

Mình thấy trên báo có viết: nhiều bạn học xong thì về quê nuôi heo, nuôi bò hay là trồng lan, trồng ổi, trồng xoài… Đó là cách về quê đầu tư cho quê hương. Với cách làm này, bạn ấy phát huy thế mạnh của giá đình, của quê hương. Mình thấy các bạn ấy làm rất ư là tốt, nhiều bạn làm giàu luôn rồi.

Cái quan trọng ở đây là bạn phải biết bạn có khả năng ở chỗ nào, hoàn cảnh mình thế nào để mà chọn ngành mình khởi nghiệp kinh doanh. Ngành nào không quan trọng, bạn làm thật tốt thì dù là ngành hot hay ngành ‘lạnh’ thì bạn cũng có thể kiếm được tiền.

Bạn nên tự suy xét lại và trả lời câu hỏi: Bạn có thế mạnh trong ngành nào? Hoàn cảnh hiện tại của bạn ra sao? Trả lời xong thì: let’s go…

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận
Bạn có quen biết ai hay bạn bè đang kinh doanh gì không, như làm về nhôm, sắt, kiếng, cửa, xây dựng, rèm... hay cho thuê gì đó. Bạn hãy tìm khách và để lại hợp đồng cho họ và ăn chênh lệch. Dân gian gọi là làm "cò". Với cách này có thể không cần vốn. Trong bài viết mình cũng đã chia sẻ một cách làm rồi đấy: Đó là cầm điện thoại, ra các tiệm điện bán điện thoại cũ hay các tiệm cầm đồ chụp hình và đăng lên các trang rao vặt hay fanpage để bán. Khi bán được, bạn sẽ được chủ tiệm chia hoa hồng thôi. Bạn hãy thử đi.
nếu như bắt đầu từ 2 bàn tay trắng, tôi k có chuyên môn cao về riêng biệt 1 ngành nhưng khả năng mềm và giao tiếp tạm ổn, liệu như vậy tôi nên khởi nghiệp từ công việc nào? Cách bắt đầu cho tôi ra sao?