Trang chủ Chọn ngành nào để khởi nghiệp kinh doanh (phần 3)

Chọn ngành nào để khởi nghiệp kinh doanh (phần 3)

Một trong những tiêu chí để chọn ngành khởi nghiệp kinh doanh là chọn ngành có rào cản thị trường thấp. Vì nó phù hợp với nguồn lực của bạn.

Chọn ngành để khởi nghiệp

Ở bài viết trước, mình có chia sẻ với bạn nên chọn ngành phù hợp với nguồn lực hiện có. Từ bài viết này trở đi, mình sẽ đi vào chi tiết về ngành hơn.

Nguồn lực bạn không nhiều, hãy chọn các ngành có rào cản thị trường thấp

Theo quan điểm cá nhân thì để khởi nghiệp một cách chắn chắn, bạn nên thử với các ngành sau: shop bán quần áo, giày dép, kinh doanh đồ handmade, đồ lưu niệm, cửa hàng bán linh kiện điện thoại, quán cafe nho nhỏ, cơm văn phòng, kinh doanh hoa, tiệm photocopy…Và còn rất nhiều ngành tốt khác mình không thể liệt kê hết ở đây.

Bạn có thấy điểm chung của các ngành này là gì không? Đó là rào cản thị trường rất thấp. Nó thích hợp với nguồn lực của các bạn mới bắt đầu khởi nghiệp. Nguồn lực mình nói đến ở đây là vốn, kiến thức kinh doanh, con người…

Tiền
Nguồn lực

Công thức chung cho những ngành này là: tìm một vị trí kinh doanh tốt, xây dựng một website đẹp, chăm chút quảng bá hình ảnh của mình, giá cả hợp lý và cố gắng làm hài lòng khách hàng. Chỉ vậy thôi, theo thời gian bạn sẽ có những khách hàng thân thuộc. Mình tin, nếu bạn làm tốt hết mọi vấn đề này. Bạn sẽ thành công.

Mình lên mạng, thấy có nhiều bạn tìm người cùng chí hướng kinh doanh thương mại điện tử. Theo mình, đó là những ý tưởng vớ vẩn nhất mình được nghe. Các bạn có thể phản đối mình, có thể "ném đá" mình… nhưng mình vẫn giữ lập trường là như vậy.

Có thể những bạn này đọc được đâu đó vài bài viết liên quan đến thương mại điện tử hay nghe báo chí la hét là ngon ăn, nhiều cơ hội phát triển…. mà chẳng suy nghĩ rồi lên diễn đàn chém gió tìm người khởi nghiệp thương mại điện tử.

Nói vậy thôi chứ mình đoán, trong 100 người lên các diễn đàn kinh doanh đăng bài thì chắc không được 1 bạn làm thật. Cái kiểu mà chém gió tìm người làm chung, mong làm giàu. Nhưng không có ai làm chung cả. Nản. Bỏ cuộc. Kiểu này nhiều lắm.

Mình cũng xin nhắc lại quan điểm của mình là. Trong khởi nghiệp thì bắt đầu là điều khó nhất.

Khởi nghiệp kinh doanh
Bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh

Xem thêm:SWOT là gì - là phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và rủi ro.

Dù làm chuyện gì, bạn cũng phải quan tâm đến bối cảnh của sự việc. Hồi xưa, khi mà thương mại điện tử ở việt nam còn non trẻ. Anh vatgia bắt đầu. Lúc ấy, phải công nhận là có đủ thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Họ thành công là đúng thôi.

Hoàn cảnh bây giờ, bạn thử kinh doanh thương mại điện tử xem rồi sẽ hiểu. Cạnh tranh về giá vô cùng khốc liệt. Các đại gia nhảy vào mong chia được 1 phần bánh. Người thì đánh vào giá. Người thì chăm chút vào khâu giao hàng sao cho nhanh chóng. Người thì chọn phân khúc hẹp. Người thì làm theo alibaba, cái gì cũng bán. Khốc liệt lắm bạn ơi.

Lúc mới bắt đầu khởi nghiệp, cái quan trọng nhất là bạn phải hoàn thiện con người mình. Có những bạn học các ngành điện tử, công nghệ thông tin nay lại chuyển sang buôn bán. Bạn phải học nhiều đấy.

Nhiều bạn may mắn hơn là được đào tạo ở trường các khối ngành kinh tế. Nhưng học ở trường là một chuyện, kinh doanh ngoài đời lại là một chuyện hoàn toàn khác. Học ở trường 4 năm nhưng nhiều khi kinh nghiệm không bằng một bà bán hàng rong nữa đấy. Tin hay không tùy bạn, nhưng đó là sự thật.

Vì vậy, đừng có tự hào với tấm bằng loại khá giỏi tốt nghiệp ở trường, nó chỉ chứng minh là bạn học tốt các môn dạy ở trường thôi. Bài học cuộc đời bạn đã được học chưa?

Nói tóm lại, hãy biết mình là ai và chọn đúng ngành, phù hợp để trao đồi kiến thức. Khi bạn đã giỏi rồi thì muốn tung hoành chỗ nào cũng được. Bạn phải nhớ đó nha.

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận