Trang chủ Chọn ngành nào để khởi nghiệp kinh doanh (Phần 1)

Chọn ngành nào để khởi nghiệp kinh doanh (Phần 1)

Bạn đang bí lối trong việc chọn ngành nào để khởi nghiệp kinh doanh. Đầu tiên cũng là quan trọng nhất là bạn phải biết mình là ai?

1. Hiểu về bản thân mình:

Binh pháp có dạy: "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng". Ấy thế mà nhiều bạn không biết gì vẫn cứ lao đầu vào những ngành mà nghe người khác nói là "ngon ăn". Đúng là người ta ăn ngon nhưng đến bạn thì coi chừng mắc nghẹn đấy. Thật không thể hiểu nổi.

Xem thêm: Không cần phải ngành ngon, chẳng cần phải ngành mới lạ hay đang hot. Vẫn có thể khởi nghiệp kinh doanh với quán ốc đêm 20 ngàn

Đầu tiên, hãy dành ra 1 phút trả lời những câu hỏi cơ bản này để hiểu về bản thân mình hơn:

  • Bạn là ai – Bạn có năng khiếu gì? Bạn đam mê cái gì? Bạn muốn tương lai bạn sẽ đi đến đâu?...
  • Bạn biết gì – kiến thức bạn học trong trường, kinh nghiệm bản thân, những hoạt động vào thời gian rảnh rỗi và kiến thức từ sách vở, internet.
  • Bạn biết ai – gia đình, bạn học, đồng nghiệp cũ... Họ có thể giúp được gì nếu bạn kinh doanh?
Khởi nghiệp thành công
Khởi nghiệp thành công

Một số tấm gương khởi nghiệp thành công

Mình xin dẫn chứng cho các bạn một số tấm gương tiêu biểu cho khởi nghiệp thành công thông qua báo chí và một số câu chuyện mình đã được chứng kiến tận mắt:

Mình đã có bài báo viết về câu chuyện đưa lược sừng việt nam ra thế giới. Nhân vật chính trong câu chuyện này đã biến một ngành nghề thủ công mỹ nghệ ở quê mình thành một mặt hàng có thể xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Bạn nào chưa biết có thể xem lại. Anh ấy đâu có làm gì cao siêu đâu, dùng kiến thức học được biến ngành của quê hương thành công ra thế giới.

Còn một câu chuyện khác thế này, gia đình bạn kia có nghề truyền thống là làm đồ gỗ. Và tất nhiên, ba mẹ bạn ấy rất am hiểu đến tận những ngóc ngách trong nghề này. Nhưng gia đình bạn ấy vẫn kinh doanh theo quy mô nhỏ lẻ tại nhà theo kiểu ai đặt thì làm. Nhờ danh tiếng lâu năm nên cũng có nhiều khách hàng tìm đến.

Sau nhiều năm đi học ở sài gòn, các mối quan hệ ngày càng rộng rãi hơn và sau khi tìm hiểu về ngành và thị trường ở nơi đây. Bạn ấy đã quyết định mở rộng công việc kinh doanh của gia đình xuống thị trường thành phố. Bạn đã triển khai rất thành công nhờ vào sự hiểu biết và các mối quan hệ. Cuối cùng thì bạn A cũng đã khởi nghiệp thành công.

Nhất thiết bạn phải hiểu mình mạnh ở điểm nào, bản thân và hoàn cảnh mình có điểm gì nổi trội hơn so với người khác để từ đó phát huy hết những khả năng thiên phú của mình, đó mới là mấu chốt để thành công. Nếu như khởi nghiệp là ổ khóa thì đây sẽ là chìa khóa để bạn mở được ổ khóa ấy.

Nên chọn ngành nào để khởi nghiệp

Bạn đang là sinh viên cơ khí, thấy bạn bè của mình mua cổ phiếu và kiếm được nhiều tiền. Bạn lao vào học theo. Chết đó bạn ơi. Bạn có biết gì về cổ phiếu không? Bạn có nhạy cảm với thị trường như người khác không? Bạn có nhiều kinh nghiệm như người ta chứ? Nếu bạn cày ngày cày đêm học chơi cổ phiếu, liệu bạn có học bằng được người ta không?

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra nhưng tất cả chỉ nhận được một câu trả lời nào là KHÔNG, thì mình khuyên bạn đừng nên lao đầu vào đá. Chỉ vỡ đầu mà không được gì đâu.

Chọn ngành nào để khởi nghiệp kinh doanh
Chọn ngành nào để khởi nghiệp kinh doanh

Thay vì vậy, bạn có thể tìm một ý tưởng nào đó về chuyên ngành mình học. Bạn có đam mê lẫn chuyên môn cơ mà. Bạn có thể tìm thêm một vài bạn học cùng và tất nhiên họ có cùng đam mê kinh doanh với bạn. Để làm gì? Để cùng phát huy một đề án, một ý tưởng nào đấy. Mình tin bạn sẽ thành công.

Hoặc gia đình bạn, quê hương bạn có truyền thống nổi tiếng về một nghề nào không?

Một lần tình cờ, mình có xem video nói về dừa sáp Trà Vinh. Bạn có ở Trà Vinh không? Sao bạn không thử mang đặc sản ấy đến mọi miền đất nước. Mình thấy đó là một ý tưởng tốt đó.

Mình con nghe nói ở Quảng Bình có đặc sản là Chắt chắt gì đó. Mình ở sài gòn và muốn ăn thử ghê.

Bạn đã ăn món soup lươn chưa. Nghe nói món ấy mà nấu với hành tăm (chỉ có ở Nghệ An, Hà Tĩnh) thì rất tuyệt vời. Ở sài gòn có món ấy không ta?

Sai lầm

Một sai lầm muôn thuở là: Nhiều bạn vẫn giữ lối suy nghĩ theo kiểu trẻ con: "Người ta làm được thì mình làm được". Nhưng chắc chắn bạn sẽ phải suy nghĩ lại nếu như bạn đã từng biết rằng: Ebay đã phải bước chân ra khỏi thị trường Trung Quốc nhường chỗ lại cho Alibaba đứa sinh sau để muộn là Alibaba. Nokia đã phải bán mình sau bao nhiêu năm thành công. Beeline bỏ lại "nhiều tỷ phú" mà ra đi….Đấy, người ta làm được, bạn chắc chắn sẽ làm được phải không ?

Nếu bạn có ý tưởng ở một ngành nghề hoàn toàn xa lạ. Mình xin cảnh báo với bạn đó là một sự rủi ro thật sự. Bạn có đủ kiên trì để học hỏi những kiến thức cần thiết của ngành ấy không? Bạn có đủ sức lực để theo đuổi nó đến cùng - Cái mà bạn chẳng biết gì? Trong trường hợp này, bạn phải cố gắng gấp nhiều lần người khác đấy. Tuy rằng mình thấy tương lai không được tươi sáng lắm nhưng mình cũng có lời động viên đến những bạn này.

Mình thấy có nhiều bạn viết trên mạng có những lời khuyên kiểu: "Chú ý đến thị trường trẻ" hay "hướng tới công nghệ mới"… Những lời khuyên theo kiểu chung chung ấy, rõ ràng là viết để câu view mà thôi. Tuy là chúng cũng có ý đúng và cũng có mục đích tốt nhưng theo mình đánh giá thì sau khi đọc xong những bài viết như vậy thì bạn sẽ chẳng học được gì? Thật buồn, môi trường internet hiện nay tràn ngập rác và rác.

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận