Trang chủ Cách kinh doanh trong hẻm mà vẫn thành công như thường ?

Cách kinh doanh trong hẻm mà vẫn thành công như thường ?

Mặt bằng hẻm nhỏ thực sự là một bất lợi trong kinh doanh. Nhưng nếu biết cách thì vẫn thành công như thường. Quan trọng là cách bạn kinh doanh mà thôi

Từ ngàn xưa, chuyện kinh doanh phải có mặt bằng được xem là lẽ hiển nhiên. Cũng đúng thôi, khi công nghệ thông tin còn hạn chế, chỉ có một mặt bằng tốt khách mới biết đến ta.

Qua rồi, đó là chuyện ngày xửa ngày xưa. Bây giờ, internet phát triển, ai cũng online facebook, ai cũng biết tìm kiếm trên google... Thông tin được chia sẻ một cách chóng mặt. Chuyện kinh doanh trong hẻm nhưng mang lại giá trị cho khách hàng thì mọi người vẫn 'ầm ầm' tìm đến. Quan trọng là cách bạn kinh doanh mà thôi.

Cách kinh doanh trong hẻm

Cách kinh doanh không thể nói hết trong vài dòng hay vài bài viết được. Nếu làm được vậy thì ai cũng đã biết kinh doanh. Tuy nhiên, trong trường hợp này có thể tóm gọn trong 4 từ "lợi thế cạnh tranh". Nếu có được điều này, thì chuyện trong hẻm sẽ không còn là vấn đề nữa. Một cách dễ hiểu hơn là: tạo được sự khác biệt.

Một ví dụ chính xác và đơn giản nhất là về ăn uống. Cùng một loại thực phẩm nhưng 9 người sẽ nấu ra được 10 vị khác nhau. Bởi thế, cũng là ốc, cũng là tôm, cũng là cua mà quán ngon, quán dở. Do đó, nấu ngon sẽ tạo được một sự khác biệt lớn và hút được khách hàng.

Ở Sài Gòn, không thể liệt kê hết các quán ngon nằm sâu trong những con hẻm nhỏ. Đi trễ một chút là không có chỗ ngồi, đừng nói chỗ để xe. Những quán nhìn hoàng tráng, phục vụ chân dài, nằm ở mặt tiền vẫn "sang mặt bằng" như thường, một phần cũng vì nguyên nhân này.

Quán ốc đêm
Quán ốc đêm

Các tiệm may đồ cũng có thể làm ví dụ. Giả sử bạn đang cần may 1 chiếc vest hay một chiếc áo dài. Mình tin chắc, bạn sẽ lặn lội vô tận "hang cùng ngõ hẻm" nếu biết được trong ấy có người may vô cùng đẹp.

Một khác biệt khác là giá. Thuê một mặt bằng trong hẻm, giá hiển nhiên sẽ rẻ hơn ở ngoài đường lớn. Hãy tận dụng điều đó để bán "mềm" hơn. Xem như là một sự bù đắp. Khách hàng sẽ chẳng nề hà để được mua đồ rẻ hơn đâu. Vậy là trong hẻm vẫn đông khách như thường.

Độc quyền cũng là một cách. Cửa hàng trong hẻm nhưng bán đồ độc, khó tìm ra ở một nơi khác. Chuyện này có thể xem là "làm khó khách hàng". Ờ, thì hẻm đấy, ai không chịu khó chạy vào thì thôi. Khỏi mua.

Đối ngược là những mặt hàng ít có sự khác biệt như bán gạo. Gạo ở đâu không thế, cửa hàng gạo chỉ là nơi phân phối chứ đâu có trồng được lúa. Thế nên, gạo ở tiệm nào cũng: dẻo thơm, dẻo ngon, nở mềm... Và giá cũng gần như là giống nhau. Bởi vậy, khách hàng sẽ thích những nơi bán gần đường, mặt tiền. Chỗ nào tiện là ghé mua. Cửa hàng gạo ở trong hẻm xem như là một sự "lập dị".

Bán tạp hóa, bán cá, bán thịt, bán rau... cũng thế cả thôi.

Tóm lại: dù trong hẻm hay ở mặt tiền. Nghĩ đến khách hàng, mang đến lợi ích cho họ là sẽ kinh doanh thành công.

Chú ý

Nói vậy không có nghĩa là cứ chui vào ngõ hẻm mà kinh doanh. Mặt bằng lớn vẫn có những cái lợi riêng của nó như: khách dễ tìm đến, có được nguồn khách "vãn lai", tạo được tâm lý là cửa hàng lớn, uy tín... Đó là những giá trị khó mà thay thế được. Một số ngành thực sự cần những điều này, sẽ được đề cập chi tiết hơn trong một bài viết khác.

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận