Trang chủ Bài học kinh doanh từ câu chuyện bán cây dù giá 6 triệu đồng

Bài học kinh doanh từ câu chuyện bán cây dù giá 6 triệu đồng

Bài học kinh doanh từ câu chuyện một công ty ở Nhật bán cây dù giá 6 triệu đồng. Phải thấu hiểu khách hàng và khác biệt hóa. Hoặc là bạn sẽ chết.

Tình cờ đọc trên web thấy có bài viết hay hay và chứa đựng nhiều bài học kinh doanh nên mình muốn chia sẻ với các bạn.

Câu chuyện thế này: Ở nước Nhật, trong lúc kinh tế đang khó khăn, nhiều người dân phải thắt lưng buộc bụng, hàng hóa tiêu thụ chậm. Tuy nhiên trong số đó lại có những sản phẩm đắt tiền nhưng vẫn bán chạy, một trong số đó là chiếc dù đi mưa được bán với giá 30.000 yên (khoảng 6 triệu đồng). Mức giá này đắt gấp 60 lần so với một chiếc dù bình thường.

Đọc tới đây, chắc nhiều bạn sẽ nghĩ: Giá vậy mà bán được à, sao mà hay vậy ta hay bài viết này 'chém gió'.

Sự khác biệt trong kinh doanh và thấu hiểu khách hàng:

Chiếc dù được làm từ chất liệu vải rất đặc biệt: nước mưa không bám được, theo nguyên tắc nước đổ đầu vịt (nước đổ lá khoai), chỉ cần vẫy một lần là nước mưa trôi sạch.

Chiếc dù không ướt khi đi trời mưa
Cái dù không ướt khi đi trời mưa

Ai mua cái dù này: Đối với các chủ xe sang trọng, nếu dùng chiếc dù bình thường thì sau khi đi ngoài mưa và bước vào xe, nước mưa sẽ chảy xuống làm ướt xe. Vì vậy chiếc dù không ướt này được họ lựa chọn như là giải pháp giữ cho xe xịn được sạch sẽ.

Đã đi xe sang với giá hơn 10 triệu yên (hơn 2 tỷ đồng) mua thêm chiếc dù không ướt với giá 30.000 yên (6 triệu đồng) thì cũng chẳng đáng là bao.

Vì thế, dù giá ở trên trời nhưng cây dù này vẫn bán được.

Bài học kinh doanh rút ra:

Bán cho người giàu:

Bạn cần nắm được tâm lý của người giàu có: người giàu sẵn sang bỏ ra nhiều tiền để sử dụng dịch vụ có đẳng cấp cao và đáp ứng được như cầu của họ.

Bạn có biết giá trong những khách sạng 5,6 sao? Bạn có biết giá cái gối lông ngỗng? Bạn có biết giá những chiếc siêu xe ?

Mình có thấy một vài bài viết về chủ đề: Muốn nhanh giàu, hãy phục vụ khách hàng 'top trên'. Trong một bài viết khác mình sẽ cùng các bạn bàn về chủ đề này. Nhưng có 1 điều các bạn nên luôn nhớ: "Người giàu quan tâm đến yếu tố chất lượng, không quan tâm nhiều đến yếu tố giá". Nếu chiếc ô trên bán với giá gấp 3 lần chắc cũng sẽ có người mua.

Nói là bán cho người giàu và họ không quan tâm về giá cả nhưng bạn ơi, bạn phải luôn luôn nhớ và không được quên là dù người giàu hay nghèo thì họ luôn cân nhắc khi bỏ tiền ra. Nếu bạn không làm cho họ thấy tại sao họ phải chi nhiều tiền thì bạn đừng mong họ chịu móc tiền đưa cho bạn. Họ giàu thật đấy, nhưng nếu họ thấy không đáng thì họ cũng chẳng thèm bỏ tiền ra đâu dù là tiền lẻ họ có. Nói cho cùng thì cũng phải dựa vào cái tâm để kinh doanh.

Phải nghiên cứu và thấu hiểu khách hàng:

Khách hàng có những vấn đề gì cần được giải quyết? Họ muốn giải quyết những vấn đề đó như thế nào? Làm sao để chọ chịu chi tiền?

Trong trường hợp này, công ty kia đã nhận thấy 2 điều: Một là với các chiếc dù bình thường sẽ làm ướt xe họ khi đi trời mưa. Hai là họ có siêu xe và họ không tiếc tiền mua 1 cây dù với giá 6 triệu để giữ cho chiếc xe họ sạch sẽ.

Tạo nên sự khác biệt:

Nếu yêu cầu bạn liệt kê có bao nhiêu cơ sở sản xuất dù, nói thật chắc liệt kê không hết. Mà chẳng hiểu sao, ai cũng sản xuất ra cái ô giống như ai. Sao không làm ra cái ô hình vuông, tam giác hay ngũ giác mà cứ phải hình tròn. Sao không làm ra cái ô có 2 tầng như dao cạo râu ấy.... Khác biệt hay là chết.

Dù đi mưa
Dù đi mưa

Nhà tư duy chiến lược Micheal E. Poter đã từng chia sẻ với doanh nhân Việt Nam rằng: "Mục đích thật sự của cạnh tranh là trở nên độc nhất vô nhị, nghĩa là doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm dịch vụ của mình".

Để có thể đứng vững trong quá trình cạnh tranh hiện nay, các doanh nghiệp buộc phải tạo ra sự khác biệt bền vững cho mình và để có được sự khác biệt bền vững này, doanh nghiệp phải luôn sáng tạo, luôn đi trước và về đích trong việc tiên đoán và giải quyết vấn để của khách hàng trên nền tảng chữ tâm.

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận