Trang chủ 5 lí do chính kiến mọi người sợ khởi nghiệp kinh doanh (phần 1)

5 lí do chính kiến mọi người sợ khởi nghiệp kinh doanh (phần 1)

Bạn có biết rất nhiều người muốn kinh doanh, muốn đổi đời nhưng không dám. Thế bạn có biết, có 5 lí do chính để ngăn cản mọi người trong đó có hội chứng: sợ đến ngu người.

Nếu bạn đang đọc bài viết này, mình đoán rằng bạn rất đam mê kinh doanh. Bởi thế, nếu bạn chưa dám bắt đầu và bài viết này có nhắc đến bạn trong đó thì mong bạn nhận ra vấn đề, vượt qua được khó khăn, liều lĩnh hơn một chút để bắt đầu nhé.

Khởi nghiệp kinh doanh
Khởi nghiệp kinh doanh

1. Bạn đang sợ: bạn chưa đủ kiến thức để khởi nghiệp

Lý do lớn nhất để mọi người không dám bắt đầu kinh doanh là do nỗi sợ hãi.

Cũng đúng thôi, trong mỗi con người đều tồn tại một nỗi sợ: sợ mình chưa đủ khả năng, sợ thất bại, sợ mất những thứ đang có...

Bạn đang đợi mọi thức chắc chắn mới bắt đầu ư? Vậy bạn đợi đến bao giờ? Chuyện của bạn nên mình không biết rồi, nhưng chính bạn có biết?

Có bao giờ bạn tự hỏi: tại sao một ai đó rất thông minh, tốt nghiệp ở trường đại học danh tiếng, đạt bằng giỏi hay từng đi du học lại không phải là doanh nhân?

Không rõ bạn có biết không, chứ mình thì biết câu trả lời, mình gọi triệu chứng ấy là: sợ đến ngu người.

Triệu chứng ấy là thế này: rất nhiều người trong chúng ta biết quá nhiều, phân tích quá nhiều, phân tích đối thủ, phân tích thị trường, phân tích bản thân... rồi sau đó thì sợ và chẳng dám làm gì nữa.

Sẵn đây, sực nhớ đến 1 câu nói xin tặng cho bạn luôn: "Mọi người thường tập trung suy nghĩ cái giá cho sự thay đổi mà không nghĩ đến cái giá cho sự không thay đổi"

Có một tin vừa xấu vừa tốt thế này: bạn sẽ không bao giờ biết được rõ ràng và đầy đủ thông tin trước khi bạn bắt đầu một doanh nghiệp. Phải bắt tay vào làm, tích cực làm thì mọi chuyện mới dần được sáng tỏ.

Vậy những bạn khởi nghiệp thì thế nào. Đó là những kẻ vừa khờ và vừa liều.

Vậy còn những bạn không dám khởi nghiệp thì không khờ à? Trong 2 bạn có 1 người khờ, bạn nghĩ đó là ai?

Nhiều người ví việc khởi nghiệp như là tập trung vào 1 ly nước. Bạn nào dám làm là đang tập trung vào phần đầy, bạn nào suy nghĩ đắn đo là đang nhìn vào phần vơi của ly nước đó.

Nói đến đây, bạn nghĩ trong 2 người ai là kẻ khờ?

Ly nước
Khởi nghiệp cũng giống như nhìn vào môt ly nước

Mình thì có một so sánh khác: bắt đầu việc kinh doanh cũng như lái một chiếc xe vậy. Bạn biết nơi bạn muốn đến nhưng bạn có biết được con đường bạn sẽ đi thế nào? Ổ voi nằm ở đâu? Kẹt xe đoạn nào? Xe bạn có chết máy giữa đường hay không? Có bị thằng nào hun đít không... Bạn, mình và mọi người đều không phải là thánh nên làm sao biết được.

Thôi thì cứ hành động đi rồi sẽ biết.

Nói vậy không có nghĩa là cứ làm liều. Rất cần một bản kế hoạch kinh doanh và học cách kinh doanh để giúp cho con đường chúng ta sẽ đi suôn sẻ hơn. Lo xa trong kinh doanh không phải để "sợ đến ngu người" mà để hạn chế rủi ro, đi vững và đi chắc hơn thôi.

Xem thêm: Bật mí cách viết kế hoạch kinh doanh thông minh và dễ dàng

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận