Trang chủ 5 câu hỏi kiểm tra ý tưởng kinh doanh có phù hợp với bạn

5 câu hỏi kiểm tra ý tưởng kinh doanh có phù hợp với bạn

Nhiều bạn chọn liều một ý tưởng kinh doanh rồi cái giá phải trả không hề nhỏ: thời gian, công sức, tiền bạc và nhiều khi cả bạn bè. Ngay bây giờ, hãy trả lời 5 câu hỏi sau để kiểm tra ý tưởng kinh doanh của bạn

Đừng chọn liều ý tưởng kinh doanh

Trước đây mình có viết một loạt bài chia sẻ cách chọn ngành nào để khởi nghiệp: phần 1, phần 2phần 3. Lý do mình viết loạt bài đó là vì nhiều bạn chọn "liều". Cũng có lí do là khách quan, cũng có lí do là chủ quan:

  • Có người quen có mốt hàng ngon, rẻ. Thế là nghĩ "lấy về bán chắc chắn thành công".
  • Suy nghĩ, chọn lựa mãi mà chẳng biết nên làm cái gì. Thế là vớ được cái nào hốt luôn cái ấy. Kiểu này cũng giống như bị ế lâu ngày, vớ được thằng nào là hốt luôn thằng ấy, chẳng hề suy nghĩ gì. Ha..ha.. lâu lâu nói xấu phụ nữ 1 chút.
  • Đi làm hoặc theo bạn bè làm ăn một thời gian, thấy ngon thế là tách ra làm riêng.

Cũng vì những lý do trên mà bạn bước chân vào kinh doanh. Nhưng bạn có chắc ngành nghề ấy phù hợp với bạn không?

"Biết rồi, khổ lắm nói mãi" thì nhưng cũng phải nói lại, bạn nhớ dùm 1 câu "người ta làm được chưa chắc mình làm được. Vì nguồn lực mỗi người là khác nhau"

Chọn ý tưởng kinh doanh
Chọn đúng ý tưởng kinh doanh là không dễ

Có lẽ bạn nghĩ: chọn ý tưởng kinh doanh là rất dễ. Nhưng bạn có biết, để chọn được đúng thì lại là chuyện khác.

Hình tượng một chút là thế này, ý tưởng kinh doanh cũng giống như một đôi giày. Nếu bạn khởi nghiệp với một đôi giày không vừa chân nhưng vẫn cố gắng mang nó. Cái giá phải trả không hề nhỏ: thời gian, công sức, tiền bạc và nhiều khi là cả bạn bè.

2 lí do chính dẫn tới thất bại của hầu hết những bạn khởi nghiệp là do ý tưởng kinh doanh không tốt và sự không phù hợp với ý tưởng đó.

Để giúp các bạn khởi nghiệp chắc chắn hơn, còn những bạn đang kinh doanh có thể kiểm tra lại ý tưởng kinh doanh của mình. Mình xin chia sẻ với các bạn 5 câu hỏi sau để kiểm tra:

5 câu hỏi để chọn đúng ý tưởng kinh doanh

1. Ý tưởng kinh doanh đó có làm bốc cháy đam mê trong bạn?

Đam mê, tham vọng và kiên trì như là những dưỡng chất, nuôi dưỡng các ý tưởng kinh doanh đến thành công.

Hầu hết mọi người bắt đầu khởi nghiệp và tập trung quá nhiều vào tiền. Lúc nào trong đầu cũng nghĩ "làm sao để có nhiều lợi nhuận". Nói vậy chứ tập trung vào tiền không phải là xấu nhưng chỉ nghĩ được mỗi chữ tiền thì có gì đó không được ổn cho lắm.

Rất ít doanh nghiệp thu được lợi nhuận ngay lập tức sau khi khởi nghiệp. Cũng giống như một đứa bé, cần phải được chăm sóc cho đến khi có thể đứng trên đôi chân của mình. Cũng tùy thuộc vào từng loại hình kinh doanh nhưng ít nhất cũng phải mất 6 tháng để mang lại lợi nhuận ổn định.

Bạn có kiên nhẫn, đam mê và niềm tin để chờ đợi cho 'đứa bé' của bạn trưởng thành bất chấp tất cả những thách thức phải đối mặt?

Thế giới của kinh doanh là khó khăn và đây là lý do tại sao 9 trong số 10 doanh nghiệp thất bại trong năm đầu tiên của họ.

Bạn có đủ đam mê?

2. Bạn có thể vận dụng những kiến thức và khả năng bản thân vào ý tưởng đó không ?

Những ý tưởng kinh doanh tốt là những ý tưởng phù hợp với kiến thức và khả năng của bạn.

Nếu bạn thích viết lách này nọ thì có thể trở thành một blogger hoặc viết nội dung cho website. Điều đó rất dễ và phù hợp với bạn. Làm điều mình thích và phù hợp với khả năng sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được thành công.

Nếu thích trồng trọt hay chăn nuôi, sao bạn không trồng rau, nuôi gà. Vừa thỏa đam mê, vừa có thu nhập.

Đâu cần phải lao đầu vào những cái lạ lẫm mà lại cảm thấy chán ngắt và mệt mỏi.

Gửi tặng bạn thêm 1 câu nói của ai đó, quên mất rồi: Nếu làm việc mà bạn đam mê, chỉ cần mất 1/3 cuộc đời bạn sẽ trở thành một ngôi sao sáng. Nếu không có đam mê thì cho dù cố gắng cả đời bạn cũng chỉ ở mức trung bình.

Chia sẻ thêm với bạn kinh nghiệm thực tế thế này. Ở giai đoạn đầu của khởi nghiệp. Bạn thường phải làm rất nhiều và đa dạng mọi công việc từ đánh giá kỹ thuật, sản xuất, ý tưởng... Ngay cả việc thuyết phục khách hàng và đối phó với những thắc mắc và chưởi bới.

Lúc này, cần lắm những kiến thức và khả năng của bạn.

Vì thế, những ý tưởng phù hợp với khả năng, kiến thức và tính cách con người bạn là một ý tưởng tuyệt vời dành cho bạn.

3. Nếu rủi ro xảy ra, bạn có chấp nhận được không?

Rủi ro không phải là hoàn toàn xấu. Thật ra rủi ro cũng có nhiều cái lợi:

  • Rủi ro làm run sợ những người không có gan. Nếu không phải vậy thì bạn làm sao mà có thể kinh doanh.
  • Rủi ro dạy cho ta những bài học đáng đồng tiền.
  • Rủi ro giúp ta tôi luyện ý chí, nghị lực trong kinh doanh.
  • Và cuối cùng là câu nói muôn thuở: rủi ro càng lớn thì lợi nhuận càng cao.

Ý tưởng kinh doanh nào cũng có rủi ro và mỗi người chúng ta có một mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau. Vì thế, rủi ro không phải là vấn đề. Vấn đề là bạn chấp nhận rủi ro đến mức nào.

Khi khởi nghiệp, các doanh nghiệp thường bị đồng tiền che mất tầm nhìn, chỉ toàn nhìn thấy tiền mà không nhìn thấy rủi ro. Đến khi rủi ro thực sự xảy ra thì "dẹp tiệm".

Rủi ro là điều tất nhiên trong kinh doanh nhưng không phải là không tránh được. Nếu có một thái độ thật tĩnh và suy nghĩ thấu đáo thì phải đề cập đến nó trong bản kế hoạch kinh doanh.

Nhưng tiếc thay, quá tự tin, quá lạc quan và xem thường rủi ro là nguyên nhân làm cho gần hết các bạn khởi nghiệp từ bỏ ước mơ.

Phân tích trước rủi ro và bạn có thể chấp nhận được nó, đó là ý tưởng kinh doanh dành cho bạn.

4. Bạn có chờ được đến khi ý tưởng thành thành công?

Tại sao lại phải để ý đến điều này?

  • Quá gấp gáp để kiếm tiền chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cách bạn làm với doanh nghiệp của bạn.
  • Nếu bạn vội lo kiếm tiền chắc chắn là thiếu kiên nhẫn và không thể nuôi dưỡng doanh nghiệp đến ngày gặt hái thành công.
  • Một doanh nghiệp mới mà xem công ty như là một máy ATM thì chắn chắn sẽ không kéo dài được lâu.

Facebook cần đến 5 năm trước khi có thể mang về lợi nhuận.

Bạn có chờ được đến khi công việc kinh doanh của bạn mang về lợi nhuận. Nếu bạn có thể, ý tưởng kinh doanh đó phù hợp với bạn.

5. Có thực bạn đã sẵn sàng để hành động?

Ý tưởng kinh doanh thì cũng chỉ là lời nói từ một ai đó hoặc vài dòng trên một tờ giấy. Nó vẫn chẳng là gì cả đến khi một người nào đó có hành động.

Bạn có thể điểm lại, hầu hết các doanh nghiệp thành công xung quanh chúng ta ngày nay bắt đầu không phải từ người nghĩ ra ý tưởng.

Một ý tưởng vẫn còn vô nghĩa dù nó đã thông qua 4 câu hỏi trên cho đến khi bạn mang được nó vào cuộc sống. Ngay bây giờ, bạn phải bắt đầu nó đi.

Mọi người nói gì ?

Viết bình luận